Image default
Kinh doanh vàng Tin mới nhất Vàng

PNJ thu gần 44 tỷ/ngày từ vàng, bạc và đá quý

Trong 3 tháng gần nhất, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt 3.962 tỷ đồng doanh thu, trong đó 99,5% đến từ hoạt động bán vàng, bạc và các sản phẩm đá quý.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu đạt 3.962 tỷ đồng sau 3 tháng gần nhất (tháng 7-9). So với cùng kỳ năm trước, số thu về năm nay gần như không thay đổi.

Đóng góp 99,5% doanh số nghìn tỷ nói trên của nhà bán lẻ trang sức này là hoạt động mua bán vàng, bạc và các sản phẩm đá quý khác. Tính bình quân trong tháng 7, 8 và 9, mỗi ngày PNJ lại thu về 43,8 tỷ đồng từ các sản phẩm kim quý.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, biến động của giá vàng miếng những tháng qua đã tác động đến doanh số của mặt hàng này với xu hướng tăng 19,1% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, biên lãi gộp của vàng miếng lại thấp hơn nhiều so với vàng trang sức nên việc tăng trưởng nói trên lại không giúp lợi nhuận gộp của PNJ cải thiện.

Ngược lại, lợi nhuận gộp nhà vàng này thu về trong quý III vừa qua đã giảm 2,5%, đạt 734 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ tiết giảm đáng kể chi phí bán hàng trong quý nên lợi nhuận ròng sau thuế của PNJ không giảm sâu, đạt 202 tỷ, thấp hơn 6 tỷ so với cùng kỳ.

Tính chung 9 tháng từ đầu năm, PNJ ghi nhận 11.779 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, lợi nhuận sau thuế đạt 642 tỷ. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu của nhà vàng này gần như đi ngang trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 20%, chủ yếu do biên lãi gộp giảm.

Lý giải về sự sụt giảm này, PNJ cho biết doanh thu vàng miếng với biên lãi gộp thấp hơn vàng trang sức tăng 19% trong quý III và tăng 16% trong 9 tháng. Trong khi đó, doanh thu kênh sỉ từ tháng 7 đến tháng 9 lại giảm 40% do nhu cầu trang sức của thị trường phân khúc thấp vẫn chưa thật sự hồi phục. Lũy kế 9 tháng, doanh thu kênh sỉ của PNJ đã giảm 27%.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến biên lãi gộp của PNJ giảm trong kỳ này khiến lợi nhuận sau thuế giảm theo. Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch cả năm, công ty đã hoàn thành gần 81% chỉ tiêu doanh thu và 77% mục tiêu lợi nhuận đề ra.

“PNJ đang tối ưu hóa doanh thu từng điểm bán. Chúng tôi đã có kế hoạch xử lý những cửa hàng chưa hiệu quả, chủ yếu là các cửa hàng silver, các cửa hàng trong trung tâm thương mại và linh hoạt mở rộng cửa hàng độc lập, tận dụng cơ hội mặt bằng đắc địa, chi phí thấp”, ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc PNJ, cho biết.

Tính đến nay, nhà bán lẻ trang sức này đã mở mới 23 cửa hàng trên tổng số kế hoạch là 31 cửa hàng, nâng cấp 8 cửa hàng gold. Đến cuối tháng 9, lượng hàng tồn kho (chủ yếu là vàng trang sức, đá quý, bạc) của PNJ có giá trị đạt 6.326 tỷ đồng, giảm hơn 700 tỷ so với đầu năm.

Theo Zing

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies