Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Tin mới nhất

Phiên 1/6: Cổ phiếu hàng hóa, sản xuất tăng mạnh – CK châu Âu cán mốc cao kỉ lục mới

Thị trường chứng khoán châu Âu khởi động tháng 6 không thể lạc quan hơn khi các số liệu kinh tế ủng hộ và đà tăng của hàng hóa thúc đẩy cổ phiếu nhóm khai thác…

Cập nhật lúc 9h38 giờ GMT, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu vọt 1,07% lên 451,56 điểm – cao nhất trong lịch sử.

Chỉ số Stoxx 600 kết thúc tháng 5 với mức tăng 2%, ghi nhận tháng tăng thứ tư liên tiếp khi sự lạc quan về nền kinh tế mở cửa trở lại đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các lĩnh vực nhạy cảm về kinh tế như vật liệu và năng lượng.

Chỉ số DAX của Đức cộng 1,44%, chạm 15.642,85 điểm – chạm đỉnh kỉ lục.

Chỉ số CAC của Pháp tăng 0,80% chạm 6498,52 điểm.

Chỉ số FTSE của Anh tiến 1,29%, giao dịch ở 71113,06 điểm.

Thị trường hào hứng đón nhận một loạt số liệu kinh tế tích cực của khu vực:

  • Chỉ số quản lí thu mua PMI sản xuất khu vực EU đã tăng lên 63,1 vào tháng 5, cao hơn kì vọng 62,8 và là mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 6/1997. Cuộc khảo sát của HIS Markit cho thấy tốc độ tăng trưởng sẽ còn nhanh hơn nếu không có sự tắc nghẽn về nguồn cung dẫn đến chi phí đầu vào tăng chưa từng có.
  • Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 2% so với cùng kì năm trước, tốt hơn dự báo 1,9% của Investing.
  • Chỉ số giá tiêu dùng lõi tháng 5 tăng 0,9% so với cùng kì năm trước, tốt hơn dự báo 0,7% của Investing.
  • Tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 giảm xuống còn 8%, thấp hơn dự báo của Investing là 8,1%.

Trong khi các nhà đầu tư lo lắng rằng lạm phát cao hơn có thể buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải thu hẹp các biện pháp kích thích, các nhà hoạch định chính sách trong những tuần gần đây cho biết việc tăng giá chỉ là tạm thời và đã tái khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Keith Temperton, một nhà giao dịch bán hàng tại Forte Securities, cho biết:

Chúng ta đã nghe Fed và ECB nói rằng họ kỳ vọng lạm phát sẽ tăng vọt khi các nền kinh tế mở cửa.

Nó sẽ trở thành một vấn đề khi các nền kinh tế đã mở cửa và con số tiếp tục cao hơn. Cho đến lúc đó, thị trường đang đón nhận những gì chúng ta đang thấy.

Cổ phiếu các công ty khai thác như Anglo American, BHP Group và Glencore đều tăng gần 4%, tạo ra mức tăng lớn nhất cho Stoxx 600 khi giá đồng và các kim loại khác tăng.

Cổ phiếu nhóm công ty dầu mỏ lớn như BP, Royal Dutch Shell và Total nhích lên khi giá dầu thô Brent giao sau đạt mức 70 USD/thùng – ở mức cao nhất kể từ tháng 3 do sự lạc quan về triển vọng nhu cầu nhiên liệu.

Hãng sản xuất ô tô Đức Daimler đã tăng 2,7% sau khi đồng ý trả cho Nokia để sử dụng các bằng sáng chế của mình, chấm dứt một cuộc tranh cãi về tiền bản quyền cho các công nghệ quan trọng.

CD Projekt SA được niêm yết tại Warsaw giảm 8,5% do lợi nhuận hàng quý giảm hơn một nửa bởi trò chơi hàng đầu “Cyberpunk 2077,” bị loại khỏi Cửa hàng PlayStation của Sony.

Các thông tin kinh tế sắp tới có ảnh hưởng tới thị trường

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies