27 C
Hanoi
31/05/2024
Tin mới nhất Vàng

Phân tích Powell đêm qua: các phát biểu của FED thực chất là nới lỏng định lượng QE có lợi cho vàng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Jerome Powell đã thông báo vào thứ Tư rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ ra quyết định về việc làm chậm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán. Động thái này có thể cho phép Fed bán ra nhiều trái phiếu hơn dự kiến từ bảng cân đối kế toán.

Powell nói rằng việc làm chậm quá trình này có thể thích hợp, nhấn mạnh đến việc giảm quy mô nắm giữ trái phiếu trong tương lai gần. Một số nhà phân tích tin rằng điều này có thể là dấu hiệu cho thấy kế hoạch cắt giảm sẽ được công bố trong cuộc họp tiếp theo của Fed.

Trước đó, Powell cũng đã giải thích về những nỗ lực của Fed trong việc giảm quy mô nắm giữ, được gọi là thắt chặt định lượng. Các quan chức đã tích cực tăng bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương như một phần của biện pháp ứng phó với đại dịch coronavirus.

Fed bắt đầu thực hiện các biện pháp kích thích từ mùa xuân năm 2020, mua với số lượng lớn trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp để ổn định thị trường tài chính. Sau đó, họ chuyển sang thực hiện các biện pháp kích thích khi mục tiêu lãi suất của Fed gần bằng 0 và không thể cắt giảm thêm nữa.

Việc nới lỏng định lượng, hay QE, đã khiến lượng nắm giữ của Fed tăng đáng kể, đạt mức 9 nghìn tỷ USD vào mùa hè năm 2022. Tuy nhiên, Fed đã bắt đầu thu hẹp quy mô nắm giữ của mình vào cuối năm đó, nhằm thực hiện kế hoạch nới lỏng định lượng.

Kết luận của Powell về việc làm chậm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán và những nỗ lực của Fed trong việc giảm quy mô nắm giữ trái phiếu đã tạo ra sự kỳ vọng tích cực trong thị trường. Điều này đã làm tăng mạnh giá vàng lên mức 2220 USD. Sự ổn định và các biện pháp kích thích của Fed đều hỗ trợ cho sự tăng trưởng của vàng trong ngắn hạn, và các nhà đầu tư có thể mong đợi thêm sự tăng giá trong tương lai gần.

Đang tải....