Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Phần 1: Tại sao giá vàng sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trong một trạng thái bình thường mới?

Năm 2021 sắp tới, chúng ta sẽ ở trong một trạng thái bình thường mới khi vắc xin Covid-19 được phân phối và quá trình phục hồi kinh tế tiếp tục được tiến hành. Nhưng, điều này liệu sẽ đẩy vàng đi về đâu, đặc biệt khi xét đến việc chính sách tiền tệ toàn cầu vẫn rất phù hợp?

Vào năm 2020, vàng đã tăng hơn 20%, với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng 8 khi thị trường neo kỷ lục mới là 2075$. Kể từ đó, vàng đã ở trạng thái củng cố dưới mức 1900$.

Phần lớn các nhà phân tích chia sẻ với hãng tin Kitco News rằng họ nhận định triển vọng là tăng đối với vàng, dự đoán sẽ thấy mức cao nhất mọi thời đại mới trong năm tới. Các động lực chính mà họ nhấn mạnh tới bao gồm lạm phát, đồng đô la Mỹ yếu hơn, lo ngại kinh tế, lo ngại giảm giá tiền tệ và lãi suất thấp.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, ông Peter Hug cho biết:

Nếu bạn theo thiên hướng lạc quan, tưởng tượng rằng nhiều người đã tiêm phòng và vắc xin có tác dụng, thì nền kinh tế sẽ phát triển một cách nghiêm túc trong nửa cuối năm tới. Kịch bản lạm phát trở thành một khả năng thực sự, điều này là tích cực cho vàng.

Khi Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tăng lên và thúc đẩy nền kinh tế tăng cao hơn, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung, dẫn đến giá cả và lạm phát cao hơn. Giám đốc chiến lược vĩ mô toàn cầu của StoneX, Vincent Deluard nhấn mạnh:

Mọi người sẽ quay trở lại thế giới thực tại thời điểm mà nguồn cung hàng hóa thực sẽ bị hạn chế. Mức tồn kho vốn đã rất thấp do các hạn chế về Covid. Trên hết, bạn đã thấy tầng lớp chuyên nghiệp kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian nền kinh tế ngừng hoạt động. Và, hầu hết những người thuộc nhóm thu nhập thấp cũng có thêm thu nhập do kích thích. Chúng ta có thể thấy nhu cầu nhiều hơn và nguồn cung giảm mạnh.

Lạm phát dường như là rủi ro chính mà mọi người cần đề phòng trong năm tới, theo nhận định từ kinh tế gia Andrew Hunter của Capital Economics. Ông chỉ ra rằng giá hàng hóa cũng như chi phí dịch vụ rất có thể sẽ tăng. Hunter giải thích:

Kỳ vọng lạm phát sẽ tăng tương đối nhanh. Đây là áp lực tăng tiềm ẩn khi bạn cho rằng nhu cầu trở lại mạnh mẽ và nguồn cung vẫn bị hạn chế. Hàng hóa tồn kho ở mức thấp bất thường. Chúng ta sẽ thấy giá hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Nhiều ngành công nghiệp vẫn sẽ chịu các hạn chế khác nhau và điều đó sẽ đẩy chi phí lên cao.

Trên hết, Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng để lạm phát tăng nóng mà không tăng lãi suất, ông nói thêm. Theo nhà kinh tế:

Rõ ràng là Fed sẽ không vội vàng tăng lãi suất và sẽ cho phép lạm phát cao hơn khiêm tốn so với mục tiêu của họ. Dễ dàng nhận thấy rằng nó đang trở thành một vấn đề lớn mà họ sẽ buộc phải giải quyết.

Ngoài việc phục hồi kinh tế, tin tức tích cực về vắc xin không giải quyết được vấn đề nợ toàn cầu, John Feeney, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Guardian Vaults cho biết thêm. Feeney khẳng định:

Vắc xin sẽ không thể giải quyết được số nợ toàn cầu. Ngay cả khi vắc xin thành công, tôi vẫn nghĩ rằng chính sách của ngân hàng trung ương sẽ vẫn phù hợp.

Mặt bằng giá vàng cho năm 2021

Đối với vàng, điều này có nghĩa là giá sẽ chạm mức cao nhất mọi thời đại khi nhiều nhà đầu tư lựa chọn đa dạng hóa bằng kim loại quý để bảo vệ bản thân khỏi giá hàng hóa tăng và sự suy giảm tiền tệ. Peter Hug chỉ ra:

Mức cao nhất của vàng năm 2020 sẽ bị loại bỏ. Nếu chúng ta thấy lạm phát tăng trở lại, vàng ở phía trên phạm vi 2500- 3000$ là một kịch bản hoàn toàn có khả năng, cho đến khi các ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt lại. Nhưng thời điểm mà các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn là phải ít nhất là một năm nữa, thậm chí lâu hơn.

Năm tới sẽ chứng kiến các ngân hàng trung ương duy trì chu trình kích thích và không có cơ hội tăng lãi suất. Hug lưu ý:

Trong bối cảnh đó, bạn phải lạc quan đối với kim loại này.

Đối tác quản lý của Goehring & Rozencwajg Associates, Leigh Goehring, cho biết sức hút lớn của vàng vào năm 2021 sẽ là vai trò phòng hộ chống lại lạm phát trong bối cảnh nới lỏng định lượng và in tiền lớn. Goehring bình luận:

Năm 2021 sẽ là năm mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ có sự quay trở lại của lạm phát. Chúng ta đã không trải qua bất cứ điều gì tương tự như vậy trong vòng 40 năm qua. Vào một thời điểm nào đó trong năm 2021, điều đó sẽ xảy ra. Đây là khi chặng tiếp theo của thị trường tăng trưởng sẽ phát triển. Với tất cả việc in tiền này mà chúng tôi đã trải qua vào năm 2020, năm tới sẽ là năm mà tất cả chúng ta không còn quan niệm rằng chúng ta có thể in tiền mà không gặp hậu quả gì. Vàng có thể vượt qua 2100$ và thị trường có thể thách thức 3000$.

Khái niệm vàng đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá đã gây được tiếng vang lớn đối với rất nhiều nhà phân tích. Goehring nói:

Tôi rất tin tưởng rằng trong thị trường tăng giá này, vàng sẽ cao hơn đáng kể so với mức 10000$. Giai đoạn đầu tiên của thị trường tăng giá là khi vàng đi từ 1500$ lên gần 2100$. Và sau giai đoạn điều chỉnh này, vàng sẽ bắt đầu một động thái tăng giá lớn khác. Giai đoạn tiếp theo có thể đưa vàng lên trên 5000$.

Nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cũng chỉ ra rằng ông sẽ không thấy thị trường vàng này kết thúc cho đến khi chúng ta chạm đáy của thị trường giá xuống tiếp theo trong chứng khoán, điều này vẫn còn rất xa. Ông nói:

Tại một thời điểm nào đó, nỗi sợ hãi về việc thiếu hụt cổ phiếu sẽ kết thúc, và vàng sẽ cất cánh.

McGlone chỉ ra tỷ lệ nợ trên GDP tăng, nới lỏng định lượng và câu chuyện trong Lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT) là những lý do đằng sau việc vàng chuyển lên mức cao kỷ lục mới trong năm tới. Ông nói:

Năm ngoái, mức quan trọng mà chúng tôi từng tìm kiếm là kháng cự 1700$, bây giờ chúng tôi đang tìm kiếm mức kháng cự 2000$, năm sau nó sẽ còn cao hơn nữa.

Feeney cho biết thêm, một yếu tố quan trọng khác sẽ thúc đẩy vàng đạt mức 2100$ trong năm tới là sự biến động của thị trường chứng khoán. Theo ông:

Thị trường cổ phiếu Mỹ đang giao dịch ở mức cực đoan trong lịch sử bởi vì các nhà đầu tư lạc quan về vắc-xin có thể chữa khỏi tất cả. Vào năm 2021, chúng ta có thể sẽ có biến động thị trường chứng khoán trong suốt cả năm và điều đó sẽ hỗ trợ cho giá kim loại quý.

Còn tiếp…

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]