Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

OPEC+ giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng dầu hàng tháng

Bất chấp lo ngại việc Mỹ giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược quốc gia và virus biến thể Omicron có thể ảnh hưởng đến giá dầu, OPEC+ ngày 2/12, đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022.

OPEC+ giữ nguyên kế hoạch nâng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 1/2022. Ảnh minh họa

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần thúc đẩy OPEC+ đẩy nhanh tăng sản lượng khi giá xăng dầu của Mỹ tăng vọt. Trong tuần qua, Washington cho biết họ và những người quốc gia tiêu dùng lớn khác sẽ giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược.

Trong tháng 11, OPEC+ đã khước từ lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc bơm thêm dầu thô ra thị trường để giúp hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Trước cuộc họp hôm nay, nguồn tin thân cận cho biết OPEC+ đã cân nhắc tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 1 hoặc chỉ nâng sản lượng ở mức khiêm tốn hơn trong bối cảnh quá nhiều yếu tố bất ngờ xuất hiện. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã quyết định giữ nguyên kế hoạch nâng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 1/2022.

Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho dầu dự trữ chiến lược.

Nhà quan sát kỳ cựu của OPEC Gary Ross cho biết: “Chính trị chiến thắng kinh tế. Các quốc gia tiêu dùng đã tạo đủ áp lực. Nhưng giá yếu hơn bây giờ sẽ chỉ có nghĩa là mạnh hơn sau này”.

Sau khi có thông tin trên, giá dầu Brent trên thị trường London đã giảm hơn 1 USD/thùng, giao dịch ở mức 70 USD/thùng, trong khi giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 1,24 USD (1,8%) xuống 64,33 USD/thùng.

OPEC+ dự báo thị trường dầu sẽ thặng dư 3 triệu thùng/ngày trong quý I/2022, cao hơn với dự báo thặng dư 2,3 triệu thùng/ngày được đưa ra trước đó.

OPEC+ vẫn lo ngại rằng đại dịch Covid-19 có thể một lần nữa làm giảm nhu cầu dầu. Tình trạng lây nhiễm tăng cao đã dẫn đến những biện pháp hạn chế mới ở châu Âu và biến thể Omicron đã dẫn đến những hạn chế mới đối với một số chuyến du lịch quốc tế.

“Chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ thị trường để thấy được ảnh hưởng thực sự của biến thể Omicron”, một đại biểu OPEC+ cho biết sau cuộc họp.

Các bộ trưởng của OPEC+ dự kiến ​​nhóm sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/1, nhưng nhóm này cho biết trong một tuyên bố rằng họ có thể gặp lại trước đó nếu tình hình thị trường yêu cầu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies