Image default
Mục khác Tin mới nhất

Ông Fumio Kishida chính thức trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản

Đầu giờ chiều 4/10 (theo giờ địa phương), ông Kishida Fumio-Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP) giành đa số phiếu bầu ở cả hai viện của quốc hội và chính thức trở thành tân thủ tướng Nhật Bản.

Ông Kishida Fumio, 64 tuổi, trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, ông sẽ chính thức nhậm chức tại hoàng cung và tổ chức cuộc họp báo vào chiều tối cùng ngày. Ông Kishida sẽ thay thế ông Yoshihide Suga, đã từ chức chỉ sau một năm lãnh đạo giữa lúc tỷ lệ ủng hộ giảm sút vì cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Ông Kishida (phải) sẽ thay thế ông Yoshihide Suga và trở thành THủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Ảnh minh họa

Ông Kishida Fumio đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch đảng liên minh Komei, đưa ra quyết định cuối cùng về thành viên Nội các mới.

Theo nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản, Nội các mới của chính quyền Kishida Fumio có 20 thành viên (không bao gồm Thủ tướng), trong đó có 13 người là thành viên lần đầu tham gia Nội các. Có 3 Nữ Bộ trưởng đều đảm trách những vấn đề mới là Bộ Trưởng phụ trách vấn đề công nghệ số, Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng vắc xin, và Bà Seiko Noda là người đã tham gia tranh cử Thủ tướng vừa qua sẽ là Bộ trưởng phụ trách vấn đề dân số.

Theo cải cách của ông Kishida Fumio, Nội các lần này được trẻ hóa và cân bằng giữa các lứa tuổi. Bộ trưởng ít tuổi nhất là Bộ trưởng an ninh kinh tế, ông Kobayashi Takayuki năm nay 46 tuổi. Với Bộ mới này, chính quyền mới của ông Kishida Fumio hy vọng sẽ đảm bảo được an toàn cho nền kinh tế phát triển, hài hòa lợi ích đối với một số nền kinh tế lớn, trong đó có Trung Quốc. Hai thành viên nhiều tuổi nhất là Chủ tịch Ủy ban Công an quốc gia và Bộ trưởng Nông thủy sản đều 77 tuổi, độ tuổi bình quân là 61,8 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Phòng vệ vẫn tại nhiệm trong nhiệm kỳ này.

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, sau khi công bố nội các mới vào chiều nay, ông Kishida sẽ có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội vào ngày 8/10 và trả lời các câu hỏi từ lãnh đạo của các đảng khác trong thời gian từ ngày 11-13/10.

Sau đó, theo hãng tin Kyodo, tân Thủ tướng Kishida có thể sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Trước đó, ngày 29/9, ông Kishida Fumio đã dành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP). Là gương mặt đại diện mới của LDP, ông Kishida cũng sẽ dẫn dắt đảng này theo cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đối với đảng LDP giảm sút do cách ứng phó Covid-19 của ông Suga.

Với khoảng 60% dân số Nhật đã được tiêm vắc xin đầy đủ và số ca nhiễm Covid-19 đã giảm, nhiệm vụ tức thì của ông Kishida sẽ là ngăn chặn số ca nhiễm tăng trở lại và dần dần nới lỏng các hạn chế về những hoạt động kinh doanh và xã hội, cũng như mở cửa biên giới lại cho người nước ngoài.

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida, từng làm ngoại trưởng, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ông được cho là sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và những quốc gia có cùng quan điểm như Úc và Ấn Độ để đối phó những động thái của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies