23 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Ông Biden chính thức được chuyển giao quyền lực và công bố các vị trí nội các

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ Emily Murphy nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền Donald Trump đang tạo nguồn lực liên bang để bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Trong bức thư được Giám đốc Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy gửi đi chiều thứ Hai theo giờ Mỹ, ông Biden được thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng hợp tác và thúc đẩy chuyển giao quyền lực chính thức.

Bà Murphy khẳng định bà không bị Nhà Trắng gây áp lực để trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực.

“Xin hiểu rằng tôi đã ra quyết định một cách độc lập, dựa vào luật pháp và thông tin thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu sức ép trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, kể cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA liên quan tới nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ là tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định” – thư viết.

Lá thư là tín hiệu cho thấy bà Murphy đã chính thức ký xác nhận chiến thắng của ông Biden. Lá thư cũng là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử.

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump cảm ơn bà Murphy vì công việc của bà và tái xác nhận quyết định chuyển giao quyền lực.

“Tôi muốn cảm ơn Emily Murly tại GSA vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của bà ấy dành cho đất nước chúng ta. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và tôi không muốn nhìn thấy điều này xảy ra cho gia đình bà ấy hay cho nhân viên của GSA”.

Tuy nhiên, ông Trump cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh để thách thức kết quả bầu cử tại tòa.

Ông Biden lựa chọn các quan chức Nội các và Nhà Trắng

Ngày 23/11, ông Joe Biden đã lựa chọn một số nhân vật cho các vị trí hàng đầu Nội các và Nhà Trắng.

Trong đó ông Antony Blinken sẽ là Ngoại trưởng, ông Jake Sullivan là Cố vấn An ninh quốc gia, ông Alejandro Mayorkas giữ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Avril Haines là Giám đốc Tình báo quốc gia và bà Linda Thomas-Greenfield sẽ là Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ được bổ nhiệm làm đặc phái viên để lãnh đạo các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Trong thông cáo này 23/11, ủy ban chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nhấn mạnh 6 sự lựa chọn đều là những nhân vật “nhiều kinh nghiệm, đã trải qua thử thách của khủng hoảng và sẵn sàng làm việc hiệu quả ngay ngày đầu tiên”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....