32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ, Ukraina được 9 quốc gia ủng hộ

Ngày 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Tổng thống Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Litva, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia hôm 2/10 tổ chức cuộc họp, bày tỏ ủng hộ đối với mong muốn trở thành thành viên NATO của Ukraine, đồng thời kêu gọi tất cả các đồng minh tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev.

“Chúng tôi kiên quyết ủng hộ quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine”, tuyên bố của lãnh đạo 9 quốc gia thành viên NATO cho hay.

“Chúng tôi ủng hộ Ukraine trong việc phòng thủ trước sự tấn công của Nga, yêu cầu Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ chiếm đóng và khuyến khích tất cả các đồng minh tăng đáng kể viện trợ quân sự cho Ukraine”, tuyên bố cho biết thêm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cầm đơn xin gia nhập NATO tại Kiev, ngày 30/9

Đề cập đến việc sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine vào Liên bang Nga, các nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ “không bao giờ” công nhận “nỗ lực của Nga nhằm sát nhập bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine”.

Tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest, các thành viên liên minh hoan nghênh “nguyện vọng trở thành thành viên của NATO” của Ukraine và Gruzia nhưng không đưa ra khung thời gian kết nạp các nước này.

Trong lúc đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng “bất kỳ quyết định nào về việc kết nạp thành việc đều phải được thực hiện với sự đồng thuận” của tất cả 30 thành viên liên minh. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng NATO “có chính sách mở”, tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của khối hiện nay là “hỗ trợ Ukraine” cả về quân sự và tài chính. Ông Stoltenberg tin rằng đây cũng là “cách tốt nhất để đáp trả” các hành động của Nga.

Các phát biểu này dường như có cùng quan điểm với Nhà Trắng. Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 30/9 tuyên bố rằng cách tốt nhất bây giờ là cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ “thiết thực”, còn quá trình gia nhập NATO “nên được thực hiện vào một thời điểm khác”.

Ngày 2/10, Phó thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna cho biết đơn xin gia nhập NATO của Ukraine “đã được đưa đến Brussels (trụ sở NATO)”.

Các động thái này được thực hiện sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 thông báo nước này đang đề xuất đẩy nhanh quá trình gia nhập NATO. Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vài giờ trước đó ký vào các hiệp ước chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk ở Ukraine vào Nga.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....