Image default
Mục khác Tin mới nhất

Những hành động quân sự của Trung Quốc sau khi bà Pelosi tới Đài Loan

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc khoảng 21h44 tối 2/8, sau 6 tiếng kể từ khi bà rời thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Trung Quốc ngay sau đó đã có những hành động đáp trả.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Chuyến thăm tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Động thái này giống như đùa với lửa, cực kỳ nguy hiểm. Những người đùa với lửa sẽ bị lửa “thiêu đốt””.

Ngay khi bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tuyên bố “các biện pháp quân sự mạnh mẽ” đã được cảnh báo từ lâu của họ đang được tiến hành. Các hoạt động bao gồm cuộc tập trận chung của lực lượng hải quân và không quân ở phía bắc, tây nam và đông nam của đường bờ biển và không phận của Đài Loan.

Các hành động đáp trả cũng bao gồm bắn đạn thật tầm xa ở eo biển Đài Loan cũng như các vụ phóng thử tên lửa có đầu thông thường ở vùng biển phía đông hòn đảo.

“Hành động này là một sự răn đe nghiêm trọng chống lại sự leo thang lớn gần đây của các hành động tiêu cực của Mỹ trong vấn đề Đài Loan, và là một lời cảnh báo nghiêm túc đối với các lực lượng Đài Loan đang tìm kiếm độc lập”, Shi Yi, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh của PLA.

Màn hình chiếu cảnh máy bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong một chương trình tin tức buổi tối ở Bắc Kinh hôm 2/8. Ảnh: RT

Ngoài ra, PLA đã phân định ranh giới 6 khu vực cấm vào xung quanh hòn đảo cho các tàu và máy bay dân sự, đồng thời cảnh báo họ có thể tiến hành “các cuộc tập trận quân sự quan trọng với bắn đạn thật” tại các khu vực này từ 12 giờ trưa ngày 4/8 đến 12 giờ trưa ngày 7/8.

Các khu vực cấm vào cắt thành vùng nhận dạng phòng không của quân đội Đài Loan, và ở phía bắc, đông bắc và tây nam, chúng chạy sát ranh giới 12 hải lý của không phận.

Ít nhất 8 máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ, bao gồm cả F-15, đã bay từ Okinawa, Nhật Bản, cùng với máy bay của Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Để đề phòng thêm, tàu USS Ronald Reagan và tàu tấn công đổ bộ F-35 USS Tripoli cùng các tàu hộ tống đã được bố trí gần vùng biển phía đông ngoài khơi Đài Loan.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi không đi ngược lại các cam kết của Mỹ về chính sách “Một Trung Quốc”.

Trong cuộc họp báo hôm 2/8, ông Kirby cảnh báo Trung Quốc không nên sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan. Trước đó, bà Pelosi cũng nói rằng chuyến thăm Đài Loan “không đi ngược lại” với chính sách “Một Trung Quốc”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies