Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Nhu cầu vàng vật chất giảm 17% vào năm 2020… nhưng đó không phải là tất cả – WGC

Thị trường vàng cho thấy bản chất kép của nó vào năm 2020 khi nhu cầu vật chất giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính lớn; trong khi nhu cầu đầu tư đạt mức cao lịch sử.

Thứ Năm, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã công bố báo cáo xu hướng nhu cầu quý IV và cả năm năm 2020, cho thấy nhu cầu đối với kim loại quý này giảm trên diện rộng. Báo cáo cho biết tổng nhu cầu trong quý IV đạt 783,4 tấn, giảm 28% so với quý IV năm 2019, quý yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong năm, tổng nhu cầu vàng đạt 3759,6 tấn, giảm 14% so với năm trước và là năm đầu tiên dưới 4.000 tấn kể từ năm 2009.

Báo cáo cho biết:

Đại dịch coronavirus, với những ảnh hưởng sâu rộng của nó, là yếu tố thúc đẩy sự suy yếu về nhu cầu của người tiêu dùng trong suốt năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Juan Carlos Artigas, Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư tại WGC, cho biết mặc dù năm 2020 không phải là năm tuyệt vời đối với nhu cầu vàng vật chất, các xu hướng trên thị trường đang diễn ra đúng như nghiên cứu của họ.

Trái ngược nhu cầu vàng vật chất ảm đạm, thị trường chứng kiến nhu cầu chưa từng có của các nhà đầu tư. Báo cáo lưu ý rằng việc nắm giữ trong các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng toàn cầu (ETF) đã tăng 877,1 tỷ trong năm 2020, đạt mức nắm giữ kỷ lục vào cuối năm là 3.751,5 tỷ. Sự gia tăng diễn ra dù quý IV các quỹ bán ròng 130 tấn do giá giảm mạnh trong tháng 11 sau tin tức tích cực về vắc-xin tiềm năng cho virus Covid-19.

Thị trường vàng cũng chứng kiến nhu cầu vàng thanh và tiền xu tốt. WGC cho biết nhu cầu vàng thỏi toàn cầu tăng 10% trong quý IV và tăng 3% trong năm lên 896,1 tấn.

Nhìn qua các chỉ báo sụt giảm, Artigas nói rằng thị trường vàng vẫn khỏe mạnh, ngay cả khi Covid-19 đã tạo ra một số cơn gió lớn cho thị trường vật chất. Ông nói:

Phản ánh tính hai mặt của vàng và thị trường đang làm chính xác những gì chúng ta mong đợi.

Artigas nói thêm rằng có những kỳ vọng rằng nhu cầu đầu tư sẽ tiếp tục thống trị thị trường.

Chúng tôi kỳ vọng rằng lãi suất thấp sẽ tiếp tục duy trì và điều đó sẽ chỉ hỗ trợ cho vàng. Mặc dù chúng tôi đã thấy rất nhiều tin tức tích cực về vắc-xin cho virus, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chưa chắc chắn. Vẫn còn nhiều rủi ro trong năm 2021 sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Khi các nhà đầu tư cố gắng tìm hiểu sự phân đôi trên thị trường vàng, Artigas cho biết một điều ngạc nhiên đáng kể trong báo cáo là dường như các nhà đầu tư đang nắm giữ vàng của họ. Ông nói thêm rằng điều này làm sáng tỏ một số điểm quan trọng về sức khỏe của thị trường vàng.

Vàng tái chế toàn cầu chỉ tăng 1% vào năm 2020, mặc dù giá đã đạt mức cao kỷ lục. Artigas nói rằng điều này hoàn toàn trái ngược vào năm 2011 khi người tiêu dùng bán vàng khi giá tăng. Ông nhấn mạnh:

Các nhà đầu tư đang quan tâm chiến lược hơn đến vàng. Không ai vội bán vàng của họ vì họ thấy rằng nó có giá trị.

Trong khi nhu cầu đầu tư dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy giá vàng đến năm 2021, các nhà đầu tư vẫn phải quan sát toàn cảnh thị trường.

WGC cho biết trong báo cáo của mình, nhu cầu đồ trang sức, chiếm một nửa trong bức tranh nhu cầu toàn cầu, đã giảm xuống mức kỷ lục. Báo cáo lưu ý rằng đại dịch Covid-19 đã tàn phá thị trường trang sức.

Tổng nhu cầu đồ trang sức hàng năm giảm xuống còn 1411,6 tấn, giảm 34% so với năm 2019 và là mức thấp nhất kể từ khi WGC ghi nhận nhu cầu đồ trang sức, báo cáo cho biết.

Artigas nói thêm rằng không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đồ trang sức quá yếu khi nhiều cửa hàng vàng đóng cửa. Người tiêu dùng cũng bị giới hạn trong nhà của họ khi các quốc gia thực hiện các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, WGC lạc quan rằng thị trường vàng sẽ chứng kiến sự hồi sinh của nhu cầu bị dồn nén khi các quốc gia chống dịch thành công. Các chuyên gia từ WGC chia sẻ:

Trong khi khối lượng nhu cầu trang sức có khả năng vẫn tương đối giảm do Covid-19 tiếp tục cản trở hoạt động bình thường của nhiều thị trường trên toàn cầu, các chương trình tiêm chủng hàng loạt và các dấu hiệu cải thiện chỉ số kinh tế ngụ ý rằng mảng này dự kiến sẽ cải thiện nếu dịch bệnh được kiểm soát.

Nhưng không chỉ có người tiêu dùng không mua vàng vật chất. WGC cho biết nhu cầu của ngân hàng trung ương giảm mạnh, giảm 60% xuống 272,9 tấn. Sự sụt giảm diễn ra sau khi nhu cầu của ngân hàng trung ương chứng kiến hai năm tăng trưởng kỷ lục. Báo cáo cho biết:

Mặc dù năm 2020 đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp mua ròng của các ngân hàng trung ương, nhưng đây là tổng mức mua ròng hàng năm thấp nhất của ngân hàng trung ương kể từ khi xu hướg đó bắt đầu vào năm 2010.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới quan tâm đến việc hỗ trợ nền kinh tế trong nước hơn là tăng dự trữ vàng.

Artigas cho là, mặc dù nhu cầu của ngân hàng trung ương đã chậm lại nhưng nó vẫn chưa hề biến mất. Ông chia sẻ WGC hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong tương lai gần.

Cuối cùng, một lần nữa chuyển sang nguồn cung vàng, trong khi việc tái chế tăng vào năm 2020, WGC cho biết tổng nguồn cung đã giảm 4% vào năm ngoái. Báo cáo cho biết:

Sự sụt giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2017.

Báo cáo cho biết tổng sản lượng khai thác năm ngoái là 3.400 tấn, giảm 4% so với năm 2019. Họ viết:

Đây là lần giảm sản lượng hàng năm thứ hai liên tiếp – và là lần giảm hàng năm liên tiếp đầu tiên kể từ năm 1975.

Báo cáo cho biết thêm:

Những gián đoạn do đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính khiến sản lượng khai thác mỏ thấp hơn vào năm 2020 và tác động của nó thay đổi theo cả địa lý và theo thời gian.

Xem thêm thông tin tại:

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies