Nhu cầu toàn cầu tăng 7% trong quý I, vàng vẫn là một khoản đầu tư đa dạng hóa quan trọng (Phần 1)

Thị trường vàng vật chất tìm thấy sự hỗ trợ rộng rãi từ các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương, theo báo cáo mới nhất từ ​​Hội đồng vàng thế giới (WGC).

Báo cáo xu hướng toàn cầu quý 1 năm 2019 của WGC cho biết, nhu cầu vàng trên toàn thế giới đã chạm ngưỡng 1.053 tấn trong 3 tháng đầu năm, tăng 7% so với quý đầu tiên của năm 2018.

Xu hướng tích cực trên thị trường là nhu cầu đầu tư toàn cầu, tăng lên tới 298,1 tấn, tương đương +3% trong 3 tháng đầu năm. Nhu cầu vàng của các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng tăng 49% so với cùng kì năm trước. Xu hướng đầu tư toàn cầu bị hạn chế với nhu cầu thanh toán và cầu tiền xu trên toàn thế giới giảm 1% và nhu cầu đầu tư của Trung Quốc giảm 8%.

WGC nhấn mạnh tới sự quan tâm của các nhà đầu tư mới đối với vàng xuất hiện trong thời gian thị trường chứng khoán diễn biến tăng ấn tượng trong lịch sử. WGC cho biết trong báo cáo rằng:

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ tạo ra lợi nhuận hàng quý mạnh nhất trong 10 năm qua, tâm lý nhà đầu tư trong quý I đã được củng cố bởi lập trường thay đổi từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed khi họ áp dụng cách tiếp cận chính sách tiền tệ trung lập hơn. Phần lớn triển vọng ôn hòa này sẽ củng cố nhu cầu đối với quý kim trong phần còn lại của năm 2019, cho dù sức mạnh kéo dài của thị trường chứng khoán sẽ là một cơn gió ngược.

Mặc dù các nhà đầu tư có thể thất vọng với giá vàng trong môi trường nhu cầu vật chất ngày càng tăng, Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Hội đồng vàng thế giới, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News rằng những phát hiện của báo cáo tiếp tục cho thấy lý do chiến lược để giữ vàng như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng.

Dù rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang giữ mức cao nhất mọi thời đại, điều này có thể hạn chế sự quan tâm đến vàng trong thời gian tới, Artigas nói rằng sự không chắc chắn ngày càng tăng mang đến cơ hội đáng kể cho kim loại quý này. Ông nói:

Ngày nay, trong khi các điều kiện có vẻ ổn, có một số người lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Không ai biết liệu cổ phiếu sẽ tăng cao hơn tới mức nào. Đây là lúc bạn nên bắt đầu xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Nhu cầu vàng quý đầu tiên cũng cho thấy một thực tế khác nhau giữa các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu. Nhu cầu ETF của Mỹ biến động hơn rất nhiều trong quý đầu tiên so với nhu cầu của châu Âu. Artigas nói rằng châu Âu đại diện cho một thị trường quan trọng trong bối cảnh toàn cầu.

Mô tả nhu cầu của châu Âu, báo cáo của WGC cho biết:

Địa chính trị vẫn là động lực đầu tư chính trong khu vực, với các nhà đầu tư định giá vàng trong vị thế trú ẩn an toàn trong bối cảnh lợi suất thấp/âm, biến động thị trường tài chính và lo ngại địa chính trị.

Ngân hàng trung ương tiếp tục thống trị thị trường vàng

Mặc dù nhu cầu đầu tư toàn cầu là tương đối ổn định trong quý đầu tiên, các ngân hàng trung ương đã có xu hướng mua với lượng mua vàng chính thức toàn cầu đạt 145,5 tấn trong quý đầu tiên, tăng 68% so với quý I của năm 2018. Các ngân hàng trung ương đã mua vàng bằng tốc độ nhanh nhất tính theo hiệu suất quý kể từ năm 2013, WGC cho biết. Tổ chức này bình luận:

Một phần lớn các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng: 9 ngân hàng trung ương đã bổ sung hơn 1 tấn vào dự trữ của họ trong quý I.

Nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương trong quý đầu tiên của năm 2019 là sự tiếp tục xu hướng được thiết lập vào năm ngoái. Năm 2018, chúng ta chứng kiến ​​nhu cầu vàng của khu vực chính thức đạt mức cao nhất trong 50 năm. WGC cho biết các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục bổ sung vàng vào dự trữ của họ. WGC nhận định:

Sự không chắc chắn về kinh tế gây ra bởi căng thẳng thương mại, tăng trưởng chậm chạp và môi trường lãi suất thấp/âm tiếp tục đè nặng lên các nhà quản lý dự trữ. Hơn nữa, địa chính trị vẫn gây ra sự bối rối. Trước những thách thức này, các ngân hàng trung ương tiếp tục tích lũy vàng.

Còn tiếp….

Giavang.net

Dành cho quảng cáo:

Recommended For You

About the Author: phuongchu