Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

NHTW Nga ‘không có kế hoạch mua vàng’ do những thay đổi trong thành phần Quỹ tài sản quốc gia

Elvira Nabiullina, người đứng đầu ngân hàng trung ương nước này cho biết, Ngân hàng trung ương Nga ‘không có kế hoạch’ mua thêm vàng trên thị trường nội địa do những thay đổi gần đây đối với thành phần Quỹ tài sản quốc gia.

Chúng tôi không có kế hoạch mua vàng liên quan đến sự thay đổi cấu trúc của NWF trên thị trường trong nước, không cần thiết phải có điều này”, Nabiullina cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Vào đầu tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov thông báo rằng Quỹ Tài sản Quốc gia Nga (NWF) sẽ từ bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ và tăng lượng nắm giữ vàng, euro và nhân dân tệ của Trung Quốc.

Việc bán tài sản bằng đô la Mỹ được cho là diễn ra trong vòng 1 tháng. Cơ cấu mới của quỹ sẽ nắm giữ 40% tài sản bằng đồng euro, 30% bằng đồng nhân dân tệ và 20% bằng vàng. Ngoài ra, NWF sẽ nắm giữ 5% tài sản bảng Anh và yên Nhật. NWF nắm giữ doanh thu từ dầu mỏ của Nga. Tổng giá trị của quỹ là 185,9 tỷ đô la, và nó lần đầu tiên được tạo ra để giúp hỗ trợ hệ thống lương hưu.

Trong cuộc họp báo của mình, Nabiullina cũng nói thêm rằng ngân hàng trung ương Nga sẽ không từ bỏ đồng đô la Mỹ hoàn toàn, nhưng bà lưu ý rằng chính sách phi đô la hóa tổng thể đã diễn ra được một thời gian ở Nga. Bà nhấn mạnh:

Chúng tôi không có ý định từ bỏ hoàn toàn đồng đô la. Tuy nhiên, cấu trúc tiền tệ của khu dự trữ phản ánh tất cả các loại rủi ro, bao gồm cả những rủi ro có tính chất kinh tế. Chính sách tiền tệ của chúng tôi, nhằm mục đích duy trì lạm phát ở mức thấp liên tục, hỗ trợ quá trình phi đô la hóa nền kinh tế Nga. Trước đó, mọi người thường chọn sử dụng ngoại tệ vì sợ mất giá tiền tiết kiệm và thu nhập của họ bằng Đồng rúp của Nga. Do đó, bản thân chế độ lạm phát mục tiêu và lạm phát thấp sẽ làm cho đồng tiền Nga trở nên hấp dẫn hơn.

Lần cuối cùng ngân hàng trung ương Nga mua vàng là vào quý đầu tiên của năm ngoái. Và chỉ hơn một năm trước, Nga đã thông báo rằng họ đang tạm dừng mua vàng chính thức của mình, tuyên bố rằng bất kỳ thương vụ mua lại nào trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển trên thị trường tài chính như thế nào.

Tính đến ngày 1/5, tổng dự trữ vàng của Nga ở mức 73,7 triệu ounce, chiếm khoảng 22,16% dự trữ ngoại hối của cả nước và tương đương hơn 130 tỷ USD.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies