Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

NHTW New Zealand nâng lãi suất lần thứ 2 lên 0,75%

Ngày 24/11, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Ngân hàng Trung ương – RBNZ) đã nâng lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,75% và báo hiệu sẽ cần thắt chặt chính sách nhanh chóng hơn dự báo để kìm hãm lạm phát.

RBNZ nâng lãi suất lần thứ 2 trong 2 tháng qua. Vào tháng 10/2021, RBZN lần đầu tiên trong vòng 7 năm công bố nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đưa quốc gia này trở thành nước thứ hai trên thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ, sau gần hai năm nới lỏng để đối phó với đại dịch COVID-19.

RBNZ đánh giá lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của New Zealand sẽ vượt quá 5% trong thời gian tới, trước khi quay trở lại mức trung bình 2% sau hai năm nữa. Sự gia tăng lạm phát trong giai đoạn sắp tới xuất phát phần lớn từ nguyên nhân giá dầu tăng, dẫn tới chi phí giao thông tăng.

Ngoài ra, còn bao gồm một phần tác động không nhỏ của thiếu hụt nguồn cung, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ.

Dựa trên triển vọng trung hạn của lạm phát và việc làm, RBNZ cho biết có khả năng sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ và không loại trừ khả năng tăng lãi suất.

New Zealand đang đi đầu trong việc rút lại các gói kích thích tiền tệ khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu ngừng xem lạm phát cao chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, đồng Đô la New Zealand và lợi suất trái phiếu lại giảm khi một số trader đã đặt cược vào khả năng nâng lãi suất tới 50 điểm cơ bản.

Đồng Đô la New Zealand giảm 0,5% xuống 69,15 xu Mỹ, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 2 năm giảm 14 điểm cơ bản xuống 1,96%, còn lợi suất kỳ hạn 10 năm hạ 11 điểm cơ bản xuống 2,5%.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc Adrian Orr cho biết NHTW sẽ thực hiện cách tiếp cận “cẩn trọng” đối với việc thắt chặt chính sách tại thời điểm này. Một lý do mà ông đưa ra là các hộ gia đình đang mang một lượng nợ lớn và điều này khiến họ nhạy cảm hơn với sự thay đổi lãi suất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK