30 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

NHNN nước được yêu cầu xử lý “ngay và luôn” tình trạng chênh lệch giá vàng

Trong một thông báo mới nhất, văn phòng Chính phủ đã công bố kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng. Thông báo này đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và các cơ quan liên quan để đảm bảo sự ổn định và minh bạch của thị trường vàng.

Theo thông báo, Thủ tướng đã yêu cầu NHNN chủ động thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả vào thị trường vàng, đặc biệt là việc xử lý ngay và luôn tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế. Việc này nhằm mục đích bảo đảm rằng thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai và minh bạch.

Ảnh minh họa

Một phần quan trọng của yêu cầu này là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong việc giám sát và quản lý thị trường vàng. Đặc biệt, việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng được nhấn mạnh nhằm tăng cường minh bạch và hiệu quả của quản lý.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao cho NHNN và các cơ quan liên quan nghiên cứu và đề xuất sửa đổi Nghị định 24/2012 để điều chỉnh quản lý thị trường vàng phù hợp với tình hình thực tế và ngăn chặn tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

Cùng với việc can thiệp vào thị trường vàng, Chính phủ cũng khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ nhằm tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời, các biện pháp cụ thể được đề xuất như giám sát thị trường và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi và đầu cơ.

Thông báo này đã được nhận định là một bước quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và minh bạch của thị trường vàng trong bối cảnh biến động liên tục của giá vàng. Các biện pháp cụ thể được đề xuất hứa hẹn sẽ đóng góp vào việc tạo ra một môi trường kinh doanh vàng lành mạnh và bền vững.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....