27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

NHNN đề xuất một bước đi quan trọng trong việc quản lý thị trường vàng

(GVNET) – Cuộc họp quan trọng với sự tham gia của các bộ, ngành, và các nhà quản lý kinh tế đã diễn ra vào tối ngày 20/3 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá. Tại cuộc họp này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà đã đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm cải thiện cục diện thị trường vàng của Việt Nam.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà

Nhằm tăng cường sự minh bạch và cạnh tranh trên thị trường vàng, NHNN đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng. Thay vào đó, sẽ thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện. Điều này được coi là bước đi quan trọng để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch trên thị trường vàng của Việt Nam.

Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện cấp hạn mức sản xuất vàng miếng trong từng thời kỳ phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ và sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô. Việc xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng sẽ phù hợp với kinh nghiệm quốc tế, tăng cung vàng miếng trên thị trường, giải quyết được vấn đề chênh lệch giá.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh về sự cần thiết của việc đánh giá tổng thể chính sách và thị trường vàng. Điều này bao gồm sự cân nhắc kỹ lưỡng về tác động của các biện pháp đối với tỷ giá, ngoại hối, và kinh tế vĩ mô. Chính sách mới được đề xuất cũng cần phải hỗ trợ vào việc ổn định thị trường vàng, ổn định kinh tế vĩ mô, và thị trường ngoại tệ.

Ngoài việc đề xuất loại bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng, các ý kiến tại cuộc họp cũng nêu rõ sự cần thiết của việc sửa đổi, bổ sung các chính sách và quy định liên quan đến quản lý khuôn sản xuất vàng SJC.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết giá vàng SJC liên tục biến động cho thấy hoạt động này nhiều bất ổn, không đảm bảo mục đích ổn định thị trường vàng. “Cần kịp thời sửa đổi, bổ sung chính sách mà Nghị định 24 là trọng tâm, xây dựng cơ chế can thiệp để ổn định thị trường, bổ sung quy định về biên độ chênh lệch; đánh giá lại công tác quản lý khuôn sản xuất vàng SJC và phương án quản lý khuôn vàng miếng này”, Thượng tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Thượng tướng Lương Tam Quang cho biết thêm, Bộ đã chỉ đạo công an các địa phương tăng cường đấu tranh với các hoạt động buôn lậu vàng, xử lý triệt để vi phạm.

Ảnh minh họa

Vấn đề chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng được đặt ra. Giá vàng miếng SJC do NHNN quản lý có tốc độ tăng cao hơn tốc độ tăng của thế giới, chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới cũng cao, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ nếu không có giải pháp kịp thời xử lý biến động thị trường vàng sẽ ảnh hưởng đến phục hồi và phát triển kinh tế, các cân đối lớn của nền kinh tế. Đây là vấn đề Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành rất quan tâm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cơ chế chính sách là rất quan trọng, phải đánh giá tác động đầy đủ mới đề xuất sửa đổi Nghị định 24 được. NHNN tiếp tục theo dõi thị trường, nghiên cứu các ý kiến để hoàn thiện nội dung báo cáo trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phân tích giá vàng trong nước chênh lệch cao so với giá vàng thế giới, có thể dẫn đến phát sinh nhiều hệ lụy như buôn lậu, gian lận, khiến việc quản lý ở các cửa khẩu phức tạp, gây áp lực lên ngoại tệ.

Vì vậy, trước mắt, NHNN đánh giá cung cầu thị trường, diễn biến giá vàng trong và ngoài nước, các đơn vị trong chuỗi cung ứng để có động thái kịp thời xử lý những nguyên nhân dẫn đến thị trường biến động.

Về lâu dài, NHNN đánh giá tổng thể các giải pháp quản lý hiện nay, nhất là quy định trong Nghị định 24, để có điều chỉnh kịp thời, phù hợp. 

“Việc có mở rộng cấp phép sản xuất vàng miếng hay không phải phân tích, đánh giá rất kỹ các tác động đối với tỷ giá, ngoại hối, kinh tế vĩ mô, tâm lý người dân. Chính sách phải góp phần ổn định thị trường vàng trong nước, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường ngoại tệ“, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý.

Đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng của NHNN tương đồng với đề xuất trước đó của nhiều chuyên gia kinh tế. Theo chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu, “việc xóa bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC để thị trường vàng trong nước liên thông với thị trường vàng thế giới là điều cần thiết lúc này”.

“Khi có nhiều nguồn cung, không loại vàng miếng nào được Nhà nước bảo hộ thì các loại vàng được cạnh tranh sòng phẳng, người dân có nhiều loại vàng để chọn lựa. Giá vàng theo đó sẽ ổn định vì không còn tình trạng khan hiếm do độc quyền”, ông Hiếu nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....