Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Nhiều quan chức Fed bày tỏ lo ngại và sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát còn lên cao

Hôm thứ Tư (24/11), Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã công bố biên bản từ phiên họp tháng 11. Tại cuộc họp, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và cho biết sẽ sẵn sàng tăng lãi suất nếu giá tiếp tục tăng.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận sôi nổi về lạm phát. Giới chức Fed nhấn mạnh họ sẵn sàng hành động nếu giá cả hàng hóa tiếp tục nóng lên.

“Rất nhiều thành viên nhận thấy FOMC nên chuẩn bị điều chỉnh tốc độ thu mua tài sản và tăng lãi suất quỹ liên bang sớm hơn nếu lạm phát tiếp tục tao cao hơn mức mục tiêu của ủy ban”, biên bản nêu rõ.

Các quan chức của Fed nhấn mạnh rằng, cơ quan này đang tiếp cận một cách thận trọng liên quan đến dữ liệu lạm phát đang ở tốc độ cao nhất trong hơn 30 năm qua.

Nhưng Fed cũng cho biết, họ sẽ “không ngần ngại thực hiện các hành động thích hợp để giải quyết áp lực lạm phát gây rủi ro cho các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm trong dài hạn”.

Trước đó, sau hai ngày họp kết thúc hôm 3/11, FOMC thông báo sẽ giảm chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp (MBS) hàng tháng hiện tại trong tháng 11. Mục tiêu của chương trình là giữ dòng tiền chảy trong các thị trường này trong khi giữ lãi suất chung ở thấp để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết “những bước tiến đáng kể” của nền kinh tế cho phép Fed giảm mua tài sản khoảng 15 tỷ USD/tháng, trong đó 10 tỷ USD đối với trái phiếu Chính phủ Mỹ và 5 tỷ USD với chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS). NHTW Mỹ cho biết việc cắt giảm mua tài sản có khả năng kết thúc vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm 2022.

Biên bản cuộc họp cũng ghi nhận rằng, một số thành viên FOMC muốn giảm dần tốc độ mua tài sản, thậm chí còn nhanh hơn, để Fed có thời gian nâng lãi suất sớm hơn.

Tuy nhiên, thị trường dự đoán Fed sẽ hành động quyết liệt hơn so với lập trường hiện tại. Giới đầu tư dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn ba lần trong năm 2022 trong khoảng 25 điểm cơ bản, mặc dù các dự đoán chính thức là không quá một lần tăng trong năm tới.

Ngoài ra, các thành viên FOMC còn bày tỏ lo ngại tại cuộc họp tháng 11 rằng chỉ số lạm phát quá cao có thể ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng và lạm phát có thể vượt ngoài ngưỡng mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies