Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Nhật Bản và Ấn Độ đang nghiên cứu đề xuất mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia

Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang nghiên cứu đề xuất mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia để phối hợp với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, nhằm hạ nhiệt giá dầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu trong bối cảnh giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao.

Đề nghị này được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ không thể thuyết phục Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, được gọi là nhóm OPEC+, tăng sản lượng khai thác do các nhà sản xuất lớn cho rằng thế giới không thiếu dầu thô.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu. Ảnh minh họa

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã để ngỏ khả năng nước này sẽ mở kho dự trữ dầu vào cuối tuần này. Trong khi đó, các nguồn thạo tin tại Ấn Độ cho biết New Dehli đã tổ chức các cuộc tham vấn với Mỹ về việc mở kho dầu dự trữ chiến lược.

Nhật Bản chưa từng “giải phóng” kho dầu dự trữ vì lý do giá dầu tăng. Các quyết định sử dụng dầu dự trữ trước đây được đưa ra nhằm giải quyết những lo ngại về nguồn cung sau các thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị ở bên ngoài.

Phản ứng của OPEC+, họ cảnh báo rằng sẽ đáp trả với kế hoạch xả dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới. Như vậy nhiều khả năng sẽ có một cuộc chiến giành kiểm soát thị trường năng lượng toàn cầu.

Phái đoàn OPEC+ cho biết việc xả ra hàng triệu thùng dầu từ dự trữ của các khách hàng lớn nhất của họ hoàn toàn không hợp lý trong bối cảnh thị trường hiện tại, nhóm này sẽ có thể cân nhắc lại việc sẽ tăng cường sản lượng dầu trong cuộc họp vào tuần tới.

Tình thế rối ren này đe dọa gây ra tình trạng căng thẳng địa chính trị liên quan đến dầu tồi tệ nhất tính từ cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga vào đầu năm 2020. Giá cả của loại hàng hóa quan trọng nhất thế giới sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi mà giới chính trị gia và người đứng đầu ngân hàng trung ương trên thế giới đương đầu với áp lực lạm phát lớn nhất trong một thập kỷ. Đồng thời nó cũng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Riyadh, vốn được coi như một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Hiện tại, vẫn còn nhiều luồng thông tin trái chiều và kế hoạch của OPEC có thể sẽ thay đổi, tuy nhiên phía Mỹ đang phát đi thông điệp sẽ mở kho và xả ra 35 triệu thùng dầu. Thông báo này đã được nhiều người có nguồn tin nội bộ loan báo.

Trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại RBC Capital Markets LLC, ông Helima Croft, nhận xét: “Động thái mới nhất sẽ làm tăng khả năng có cuộc chiến đối đầu về dầu mỏ và tạo ra thêm nhiều căng thẳng mới trong mối quan hệ hai chiều giữa Washington và Riyadh”,

Dù đã xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng Mỹ xả kho dầu dự trữ chiến lược, giá dầu trên thị trường New York trong phiên gần nhất vẫn tăng gần 1% bởi nhà đầu tư đang có nhiều cân nhắc đến phản ứng của OPEC+.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies