Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm đồng Yen kỹ thuật số

Ba ngân hàng lớn của Nhật Bản là Mizuho, Mitsubishi UFJ và Mitsui Sumitomo đang xem xét phối hợp với các ngân hàng địa phương để thử nghiệm đồng yen kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) phát hành kể từ năm 2023.

Theo chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) kéo dài 2 năm này, BOJ sẽ hợp tác cùng các ngân hàng tư nhân để thử nghiệm hoạt động gửi và rút tiền từ tài khoản, đồng thời kiểm tra xem tiền ảo này có thể hoạt động tốt mà không cần internet trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Hiện tại, BoJ chưa đưa ra chủ trương chính thức về việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số, tuy nhiên ngân hàng này đang theo dõi sát sao động thái phát hành của các ngân hàng trung ương các nước trên thế giới để đẩy nhanh các bước chuẩn bị phù hợp.

Hiện BOJ vẫn chưa quyết định sẽ có thực sự tiến tới đưa đồng Yên số vào ứng dụng thực tế hay không. Ngoài các vấn đề về kỹ thuật, đồng Yên số cần phải được công chúng đón nhận cũng như có cơ sở pháp lý và hệ thống điều chỉnh và tất cả đều cần thời gian. Sắp tới, BOJ sẽ tiếp tục phát hành tiền vật lý bên cạnh tiền số.

Theo các nhà phân tích, một đồng CBDC có thể mang lại nhiều sự tiện lợi hơn so với các phương thức thanh toán không tiền mặt đang được cung cấp trong khu vực tư nhân hiện tại. Trong khi các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của khách hàng phải mất tới 1 tháng để về tài khoản bên bán, CBDC có thể được chuyển ngay lập tức – kể cả sau giờ hành chính hoặc vào cuối tuần. Điều này hứa hẹn giúp giảm chi phí giao dịch.

Và không giống với các dạng tiền điện tử hiện tại đang được triển khai tại một số lượng hạn chế các cửa hàng và nhà cung cấp dịch vụ giao thông ở Nhật, đồng Yên số có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu mà tiền mặt được lưu thông với mức độ tiện dụng tương đương. Điều này có thể sẽ khuyến khích thêm nhiều đơn vị bán hàng chấp nhận thanh toán không tiền mặt – một điểm mà Nhật Bản đang theo sau các nước phát triển khác.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy khoảng 90% các ngân hàng trung ương trên thế giới “đang khám phá CBDC ở mức độ nhất định”.

Trung Quốc, nước đi tiên phong trong lĩnh vực này, đã bước vào giai đoạn thử nghiệm giao dịch đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên thực tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bắt đầu nghiên cứu tiền kỹ thuật số được 2 năm, và Mỹ – quốc gia vốn thận trọng với việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số, cũng đã thành lập mới một cơ chế liên ngành vào tháng 9/2022 để kiểm chứng các vấn đề liên quan.

Đồng tiền kỹ thuật số được đánh giá về tính tiện dụng cao, tuy nhiên đồng tiền này cũng bị chỉ trích do các nguy cơ về quản lý, đảm bảo tính bảo mật, tính thanh khoản, nguy cơ rửa tiền và sử dụng trong hoạt động phi pháp.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies