13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Nhận định TTCK phiên 18/12: Quan sát cung cầu để đánh giá lại trạng thái thị trường

Kết phiên cuối tuần 15/12, VN-Index giảm 7,83 điểm (0,71%), dừng ở mức 1.102,3 điểm; HNX-Index giảm 0,21 điểm (0,09%), đóng cửa ở mức 227,02 điểm; UPCoM giảm 0,17 điểm (0,2%) khớp ở mức 85,05 điểm.

VN-Index lùi xuống giao dịch quanh ngưỡng 1.105 trong phiên cuối tuần. Chỉ số đóng cửa tại mốc 1.102,3 điểm, giảm gần 8 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà giảm, theo sau là bán lẻ,… Ở chiều ngược lại, ngành truyền thông tiếp tục tăng mạnh gần 5%. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 15/12

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 18/12:

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường đã trải qua 3 phiên giảm điểm và tiệm cận vùng hỗ trợ 1.100 điểm, đồng thời đang kiểm tra lại vùng gap tăng 1.102-1.108 điểm. Dự kiến vùng này sẽ tạm thời giúp thị trường kìm hãm đà giảm và có phản ứng hồi phục để kiểm tra lại nguồn cung.

Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều gần đây đã tạo ra rủi ro ngắn hạn cho thị trường, đồng thời vùng 1.110-1.115 điểm đang trở thành vùng cản. Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái thị trường. Hiện tại, nên tận dụng nhịp hồi phục để chốt lời ngắn hạn hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một phiên giảm điểm với diễn biến rung lắc giằng co trong phiên. Trong ngày cơ cấu danh mục quỹ, phe bán liên tục duy trì cường độ áp đảo trong hầu hết phiên giao dịch, khiến cho chỉ số chịu áp lực điều chỉnh mạnh và hình thành mẫu nến bearish engulfing trên khung tuần, bỏ ngỏ nguy cơ điều chỉnh trong tuần tiếp theo.

VN-Index có thể vẫn tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực trước khi có thể cho phản ứng hồi phục quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua lại quá sớm, chỉ trải lệnh mở lại một phần tỷ trọng trading ngắn hạn khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ quanh 1.080 (+-15) và gia tăng tỷ trọng khi về các ngưỡng hỗ trợ xa hơn tại 1.030 (+-15).

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục giảm điểm do lực bán của đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, thanh khoản bán trong phiên cuối tuần không quá lớn và chủ yếu đến từ việc các quỹ cơ cấu danh mục. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đã ở vùng quá bán cho thấy xác suất cao thị trường sẽ có những phiên bật nảy phục hồi trở lại trong tuần tới.

Bên cạnh đó, ở khung đồ thị ngày, hai chỉ báo nêu trên mới chỉ tạo 1 đỉnh cho thấy đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong trend tăng dài hạn.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn cần giữ vững tâm lý, duy trì tỷ trọng đối với những cổ phiếu vẫn đang giữ được vùng hỗ trợ ngắn hạn, không hoảng loạn bán đuổi trong những phiên rung lắc mạnh. Những phiên giảm điểm mạnh sẽ là cơ hội tốt để giải ngân từng phần đối với những cổ phiếu vẫn đang trong xu hướng tăng trung hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....