Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến lãnh thổ Nga

Ngày 12/9, Thư ký Báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov xác nhận đoàn tàu bọc thép chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi vào lãnh thổ Nga.

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin Nga cho biết đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đang hướng về phía Bắc dọc theo bờ biển sau khi dừng ở ga xe lửa Khasan ở biên giới Triều Tiên-Nga.

Sau đó, hãng RIA Novosti đưa tin đoàn tàu này đã vượt sông Razdolnaya, cách Vladivostok không xa.

Truyền thông Nga đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tuần này. Chuyến thăm Nga này là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Kim sau 4 năm.

Các chuyên gia cho rằng Moskva có thể sẽ tìm kiếm đạn pháo và tên lửa chống tăng từ Triều Tiên, quốc gia mong muốn có được công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và vệ tinh tiên tiến.

Tổng thống Putin hiện đang ở thành phố Vladivostok để tham dự một diễn đàn kinh tế thường niên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền thông Nga rằng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các chủ đề “nhạy cảm”.

Ông Peskov nói: “Rõ ràng, với tư cách là hai nước láng giềng, việc Nga và Triều Tiên hợp tác trong các lĩnh vực nhạy cảm không phải là chủ đề cần phải công khai và thông báo. Điều này là hoàn toàn bình thường đối với các quốc gia láng giềng”.

Mỹ từng tuyên bố, Triều Tiên sẽ “phải trả giá” nếu cung cấp vũ khí cho Moskva trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Peskov nói thêm: “Trong việc xây dựng mối quan hệ với các nước láng giềng, bao gồm cả Triều Tiên, điều quan trọng đối với chúng tôi là lợi ích của hai nước chứ không phải những cảnh báo của Washington”.

Sau khi có thông báo chính thức rằng hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ có cuộc hội đàm, Nhà Trắng đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên “không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga.

Bà Adrienne Watson, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, cho biết: “Như chúng tôi đã cảnh báo công khai, các cuộc thảo luận về vũ khí giữa Nga và Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong chuyến công du Nga của ông Kim Jong-un. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết công khai mà Bình Nhưỡng đã đưa ra là không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tuyên bố Mỹ sẽ áp trừng phạt nếu Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Moskva. Ông Miller khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt đó và sẽ không ngần ngại áp đặt các lệnh trừng phạt mới một cách thích hợp”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....