Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Nhà kinh tế trưởng Degussa: Lạm phát sắp đổ bộ vào nền kinh tế, hãy bảo toàn tài sản của bạn bằng vàng

Theo một nhà kinh tế trưởng, giá tiêu dùng có thể đang cho thấy áp lực lạm phát bị tắt ngấm khi thế giới tiếp tục cảm nhận được ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, một mối đe dọa lạm phát lớn hơn đang rình rập.

Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, cho biết thay vì tập trung vào lạm phát tiêu dùng, các nhà đầu tư cần quan tâm nhiều hơn đến nguồn cung tiền đang tăng vì đây là điều sẽ dẫn đến lạm phát chung cao hơn trong nhiều năm tới.

Nhận xét của Polleit được đưa ra khi các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tiếp tục đổ vốn vào thị trường tài chính để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu vốn đang quá yếu. Trong một báo cáo gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết 12 nghìn tỷ USD đã được bơm vào nền kinh tế toàn cầu. Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang đạt mức cao kỷ lục mới trên 7 nghìn tỷ đô la. Ông nói:

Mọi người tiếp tục hỏi: “Lạm phát ở đâu?”. Nhưng bạn chỉ cần nhìn vào thị trường chứng khoán, bất động sản và giá trái phiếu. Hiện tại, lạm phát đang tác động đến thị trường tài sản. Nhưng sự gia tăng số lượng tiền được in ở Mỹ cũng như lạm phát ở khu vực đồng Euro sớm hay muộn cũng sẽ đẩy giá tiêu dùng lên.

Ông nói thêm:

Có thể mất một thời gian để lạm phát trên thị trường tài sản thể hiện trong giá tiêu dùng, điều đó cuối cùng sẽ xảy ra.

Polleit nói rằng có hai vấn đề lớn mà nền kinh tế toàn cầu phải giải quyết khi liên quan đến tất cả tiền đã được in bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương.

Vấn đề đầu tiên là giảm giá tiền tệ và mất sức mua. Polleit nói rằng sự giàu có đang bị phá hủy khi tiền tệ mất sức mua. Ông chỉ ra việc tạo ra nhiều tiền hơn không làm cho mọi người trở nên giàu có. Thorsten Polleit giải thích:

Tiền chỉ là phương tiện trao đổi. Sự giàu có của một quốc gia đến từ các sản phẩm mà quốc gia đó sản xuất ra, những trái táo mà quốc gia đó trồng được và những ngôi nhà mà quốc gia đó xây dựng nên. Nhiều tiền hơn không làm cho một quốc gia trở nên giàu có hơn.

Trong bối cảnh hiện tại, khi đại dịch đã làm giảm sản lượng sản xuất của nhiều quốc gia, Polleit cho rằng hiện nay nguồn cung tiền ngày càng tăng đang khiến sản phẩm ít đi. Khi các chính phủ tìm kiếm sáng kiến các biện pháp đóng cửa mới khi đại dịch Covid-19 chứng kiến một xu hướng bùng phát mới, Polleit nói thêm rằng người dân và doanh nghiệp hiện gần như hoàn toàn phụ thuộc vào tiền của chính phủ. Ông nói:

Hiện tại có rất ít sản lượng sản xuất nên rất ít của cải được tạo ra.

Vấn đề quan trọng thứ hai đang được đặt ra là sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng. Các nhà đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng đang chứng kiến sự giàu có của họ tăng lên khi lạm phát thúc đẩy thị trường tài chính cao hơn; trong khi đó, những người tiêu dùng không có tài khoản đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi số đô la của họ ngày càng ít đi. Thorsten Polleit chia sẻ:

Lạm phát mang lại lợi ích cho một số người bằng những chi phí khác. Khi số lượng tiền tăng lên, nó có nhiều tác động khác nhau, nhưng cuối cùng nó sẽ khiến phần lớn người dân trở nên nghèo hơn.

Mặc dù thâm hụt của chính phủ và bảng cân đối của ngân hàng trung ương đang tăng lên, Polleit nói rằng hệ thống tài chính hiện tại có thể tiếp tục hoạt động mà không đạt đến điểm giới hạn quan trọng; tuy nhiên, ông nói thêm rằng có một giải pháp đơn giản mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt: cho mọi người quyền tự do lựa chọn tiền tệ của họ. Nhà kinh tế trưởng giải thích:

Gốc của vấn đề là chính sách tiền tệ hiện tại của chúng ta và việc sử dụng các đồng tiền chưa được hỗ trợ. Chúng ta đã tạo ra một nền kinh tế toàn cầu đầy nợ nần và điều đó đang dẫn đến lạm phát.

Polleit nói thêm rằng khi nói đến việc tạo ra một loại tiền tệ bảo toàn sức mua, vàng là tài sản tốt nhất. Ông lưu ý rằng nó có 1000 năm lịch sử như một kho lưu trữ giá trị.

Bởi vì nó được khai thác và sản xuất, vàng không thể dễ dàng bị mất giá. Về việc liệu thị trường vàng có đủ lớn để đại diện cho một loại tiền tệ toàn cầu mới hay không, Polleit chia sẻ bản thân ông không coi đó là một trở ngại lớn.

Polleit nhận định, với thị trường tiền tệ kỹ thuật số đang phát triển có nghĩa là có sẵn công nghệ để biến vàng trở thành tài sản tiền tệ toàn cầu.

Tuy nhiên, cho đến khi vàng là một loại tiền tệ toàn cầu được công nhận, Polleit cho rằng đó là tài sản mà các nhà đầu tư cần phải có trong danh mục đầu tư của mình. Nhà kinh tế bày tỏ:

Nắm giữ vàng là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận trong danh mục đầu tư của bạn. Giữ vàng, đặc biệt là ở mức giá hiện tại, là một điều khôn ngoan nên làm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]