Image default
Chuyên gia nói Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Nhà bình luận tài chính hài hước duy nhất toàn cầu Dominic Frisby: Diễn biến giá vàng Chủ nhật có mùi của sự thao túng

Bài viết là quan điểm cá nhân của Dominic Frisby. Dominic Frisby (“dí dỏm vui tính” – The Spectator) là nhà văn và diễn giả hài duy nhất về tài chính trên thế giới. Ông ấy là nhà bình luận chính của MoneyWeek về vàng, hàng hóa, tiền tệ và tiền điện tử. Ông là tác giả của cuốn sách Bitcoin: Tương lai của tiền? và Life After The State. Ông ấy cũng đồng sáng tác bộ phim tài liệu Four Horsemen, và dẫn dắt chương trình trò chuyện, Stuff That Interest Me.

Chương trình Let’s Talk About Tax năm 2016 của ông ấy đã gây được tiếng vang lớn tại Lễ hội Edinburgh và Penguin Random House kể từ đó đã ủy quyền cho ông ấy viết một cuốn sách về chủ đề – Daylight Robbery – quá khứ, hiện tại và tương lai của thuế sẽ được xuất bản vào cuối năm nay. Chương trình Lễ hội Edinburgh 2018 của ông, Trò chơi tài chính của Dominic Frisby, đã giành được nhiều lời khen ngợi. Dominic được đào tạo tại Trường St Paul, Đại học Manchester và Học viện Nghệ thuật Sân khấu Webber-Douglas.

Vàng đã trải qua một đợt bán tháo lớn vào cuối tuần. Và dưới đây là góc nhìn của Dominic Frisby về triển vọng đối với kim loại quý.

Thỉnh thoảng vàng trải qua những đợt bán tháo ‘không thể đỡ được’ vào đêm Chủ nhật hoặc sáng sớm thứ Hai (tùy thuộc vào vị trí của bạn trên thế giới).
Thị trường hầu như không mở, thanh khoản mỏng và do đó không thể hấp thụ bất kỳ khối lượng giao dịch lớn nào.

Ai đó đến, đặt lệnh bán đi vàng với giá trị hàng tỷ đô la và giá sụp đổ.

Là một nhà đầu tư vàng, bạn không thể không nghĩ: “Tại sao phải như thế?”

Tôi phải nói rằng, là một người đã tham gia thị trường này vài năm, tôi không chắc tại sao mình lại làm thế…

Vàng có thể là một khoản đầu tư thử nghiệm.

Chúng ta có một ví dụ về điều này vào tối Chủ nhật 8/8.

Vàng đã yếu đi vào cuối tuần. Việc bán ra thực sự bắt đầu vào thứ Tư với vàng quanh mức 1835$, nhưng không có gì đáng lo ngại. Đến thứ Sáu, thị trường vẫn ở trên ngưỡng 1800$.

Sau đó, vào thứ Sáu, chúng ta nhận được dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến. Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong tháng 7, đã có 943.000 việc làm phi nông nghiệp được tạo ra. Điều đó vượt xa kỳ vọng đồng thuận là 870.000. Trong khi đó, lương tăng hơn dự kiến và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,9% trong tháng 6 xuống còn 5,4%.

Kết quả là, các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã tăng, phá vỡ mức cao mới và vàng bắt đầu bị bán ra. Vàng mất 40USD – một diễn biến khắc nghiệt nhưng không phải là một ‘điều gì đó’ bất thường.

Sau đó, vào khoảng 11 giờ đêm Chủ nhật, bước giảm khủng xuất hiện. Tôi đã phạm phải tội lỗi nghiêm trọng là nhìn vào điện thoại của mình ngay trước khi tôi đi ngủ – và kết quả là tôi đã thể ngủ. Tôi thậm chí đã tự nhủ rằng đừng nhìn vào nó, nhưng tôi vẫn làm.

Chỉ trong vài phút, vàng đã giảm gần 100USD. Nếu bạn muốn con số thực tế, nó đã rơi từ 1764$ về 1677$, với 90% bước giảm đến trong vòng 15 phút. Đó là một sự cố chớp nhoáng.

Tôi luôn phản đối các lý thuyết thao túng thị trường vàng theo bản năng. Tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện với những cuồng vàng ham học hỏi, những người biết điều đó nhiều hơn tôi và tôi chưa bao giờ bị thuyết phục hoàn toàn.

Hầu như luôn có một lời giải thích rằng đó là thị trường yếu chứ không hẳn là âm mưu, và tôi luôn cảm thấy rằng những kẻ thao túng là động lực lớn hơn nhiều cho sự tiến hóa của nhân loại so với các nhà sử học, nhà phân tích thị trường và nhà tâm lý học hành vi.

Tuy nhiên, suy nghĩ ngay lập tức của tôi là diễn biến giá vàng hôm Chủ nhật có mùi của sự thao túng. Đó là một thao thúng theo cách trắng trợn. Thường thì bản năng đầu tiên của bạn là bản năng đúng. Cũng đôi khi là không. Nhưng điều này đã quá rõ ràng, đó là sự vô liêm sỉ.

Khi bạn đang bán một cái gì đó, bạn muốn có được mức giá tốt nhất có thể cho nó. Tại sao bạn lại bán thứ gì đó có trị giá hàng tỷ đô la vào một thị trường khi hầu như không có bất kỳ người mua nào xung quanh? Chắc chắn bạn sẽ đợi cho đến khi thị trường hoạt động.

Giả sử bạn có một doanh nghiệp kinh doanh chuối. Bạn sẽ không bước vào chợ và bán hết chuối vào tối Chủ nhật khi không có ai ở đó. Ít nhất bạn phải đợi đến thứ Hai khi có khách hàng đi dạo quanh.

Bạn cũng sẽ không mua chuối dự trữ của năm tới khi không có chuối để bán. Bạn sẽ đợi cho đến khi có nhiều nhà cung cấp.

Lời giải thích rõ ràng là ai đó ở đâu đó muốn giá giảm, và họ đã hạ nó xuống khi không có ai.

Ai sẽ muốn giá giảm? Đó có thể là một số quỹ có tiềm lực đang ‘chơi’. Có thể một số chính phủ không muốn giá vàng cao hơn, bởi vì giá vàng cao hơn là con chim hoàng yến trong chính sách tiền tệ của họ.

Sau đó, một lần nữa – có một lời giải thích khác, dễ hiểu hơn. Ai đó đã bị buộc phải bán phá giá. Ai đó, một quỹ nào đó ở đâu đó, nhận được một cuộc gọi ký quỹ vào một thời điểm nào đó vào cuối tuần sau đợt bán tháo hôm thứ Sáu, và họ phải thanh lý vàng.

Điều đó đã xảy ra với hầu hết những ai đã từng sử dụng một số loại đòn bẩy, từ hợp đồng tương lai đến cơ sở.

Vì vậy, một lần nữa chúng ta sẽ nghe thấy lập luận rằng “bạn nắm giữ vàng vì nó là bảo hiểm”, thay vì lập luận mà bất kỳ nhà đầu tư nào thực sự muốn nghe – đó là chúng ta nắm giữ vàng “bởi vì nó đang tăng giá”.

Thành thật mà nói, hình ảnh kỹ thuật của vàng trông rất xấu xí.

Về mặt tích cực, mức thấp nhất trong tháng 3 ở mức 1675$ đã được giữ và miễn là chúng ta ở trên đó, ít nhất là thị trường chưa quá thảm hại. Nhưng bức tranh kỹ thuật là xấu xí. Mọi đường trung bình đều dốc xuống. Nếu nó trông giống như một thị trường đi xuống và có cảm giác giống như một thị trường tiêu cực, thì đó là một thị trường con gấu (giá xuống).

Bạn có thể trích dẫn tất cả các lập luận mà bạn thích về tiền fiat, lạm phát, nợ, lãi suất bị kìm hãm, in tiền, chi tiêu không bền vững, số liệu thống kê của chính phủ gây hiểu lầm. Tôi biết tất cả. Tôi đồng ý với tất cả. Giá vàng ‘nên’ tăng. Nhưng không phải vậy. Nó đang đi xuống.

Thị trường sai lầm. Tôi đúng. Có lẽ vậy.

Sự thật phũ phàng là thế này: trong năm qua, vàng và bạc đã bị so sánh với hầu hết các tài sản khác trên thế giới. Một năm trước, vàng ở phía trên ngưỡng 2000$. Bạc thử nghiệm mốc 30$. Hôm nay vàng là 1700$. Bạc là 23$. Hãy tìm cho tôi một tài sản khác đã giảm giá với tất cả việc in tiền đang diễn ra – không có nhiều.

Tôi cũng muốn giá tăng lên nhiều như bạn. Đừng có vin theo vào người đưa tin. Tôi chỉ đang ghi lại những gì được viết trên các bài báo.

Diễn biến thị trường hiện tại không phải là sự tái hiện năm 2013 một lần nữa. Không có nhiều swh dư thừa giữa những người khai thác vàng và những nhà đầu cơ sử dụng đòn bẩy như hồi đó. Tôi không nghĩ rằng thị trường giá xuống này sẽ tồi tệ như vậy. Nhưng vàng có một vài tháng khó khăn để hoạt động – và nó rất cần giữ trên 1675$.

Nếu có thể, thì tôi sẽ bắt đầu cảm thấy lạc quan trở lại về thứ tài sản tương tự trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Nếu không, tôi e rằng chúng ta sẽ quay trở lại vùng 1475 – 1520$.

Trong ngắn hạn, tôi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi. Chúng ta hãy hy vọng rằng đà phục hồi này của quý kim không phải là cú nảy mèo chết.

Charlie Morris của Fleet Street Letter cho biết:

Vấn đề chính mà vàng gặp phải lúc này là sự phục hồi kinh tế đang diễn ra quá tốt.

Anh ấy đúng.

Trong khi đó, vì tất cả những điều này đang diễn ra ở các thị trường phương Tây, hãy xem người Trung Quốc tiếp tục tích lũy…

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK