Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Nguồn gốc đại dịch Covid-19 tiếp tục gây chú ý, Tổng thống Biden yêu cầu điều tra sâu hơn

Ông Biden yêu cầu tình báo Mỹ điều tra sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19 vì nghi ngờ khả năng virus xuất phát từ tai nạn phòng thí nghiệm.

Trong một tuyên bố ngày 26/5, Tổng thống Biden yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ báo cáo kết quả điều tra trong vòng 90 ngày, theo AP. Ông Biden cũng chỉ đạo phòng thí nghiệm quốc gia và cộng đồng tình báo chuẩn bị danh sách câu hỏi dành cho Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Trung Quốc hợp tác với các cuộc điều tra quốc tế để tìm ra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

“Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác cùng chí hướng để thúc ép Trung Quốc tham gia vào cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng; đồng thời (Trung Quốc phải) cung cấp quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu và bằng chứng liên quan”, ông Biden nói.

Theo Tổng thống Biden, phần lớn cộng đồng tình báo đã tập trung vào hai kịch bản có thể xảy ra, đó là dịch bệnh Covid-19 bắt nguồn từ động vật và rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng hiện không đủ thông tin để đánh giá kịch bản có khả năng hơn.

Ông Biden cũng nhắc đến việc Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh để “hối thúc Trung Quốc tham gia cuộc điều tra quốc tế một cách đầy đủ, minh bạch hơn, dựa trên bằng chứng và cung cấp quyền tiếp cận toàn bộ các dữ liệu liên quan”.

Động thái này là nhằm loại bỏ các khiếu nại của từ phía đảng Cộng hòa khi cho rằng Tổng thống không đủ cứng rắn để cáo buộc Trung Quốc gây cản trở quá trình điều tra.

Các thành viên đảng Cộng hòa, bao gồm cựu Tổng thống Donald Trump, luôn khẳng định virus corona đến từ một tai nạn phòng thí nghiệm chứ không phải lây truyền qua động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 25/5, cựu Tổng thống Donald Trump cũng tái khẳng định nguồn gốc Covid-19 là từ Vũ Hán.

“Bây giờ mọi người đều thừa nhận, tôi đã đúng khi từ rất sớm khi cho rằng Vũ Hán là nguồn của Covid-19, đôi khi gọi là ‘Virus Trung Quốc’. Đối với tôi, ngay từ đầu, đó là hiển nhiên nhưng tôi đã bị chỉ trích thậm tệ. Bây giờ tất cả mọi người đang nói ‘anh ấy đã đúng”, cựu Tổng thống Donald Trump cho hay.

Khi còn đương chức, ông Trump châm ngòi cho việc đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch. Ông nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh đã gây ra đại dịch song không đưa ra được dẫn chứng cụ thể. Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng lý thuyết virus “rò rỉ phòng thí nghiệm” là một khả năng.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies