34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Người dân đua nhau mua vàng cầu may sát vía Thần tài, nên mua vàng miếng hay nhẫn ngày này?

Với việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài để cầu tài lộc trở thành một truyền thống của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là những người kinh doanh, thách thức đặt ra là liệu nên chọn mua vàng nhẫn hay vàng miếng SJC trong bối cảnh giá vàng đang ở mức cao chót vót, nhằm đảm bảo vừa được may mắn lại giảm thiểu rủi ro khi giá biến động.

Mặc dù còn vài ngày nữa mới tới ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, giao dịch tại nhiều cửa hàng vàng đã tăng đột biến.

Tại phố vàng Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 16/2, người dân xếp hàng chờ đến lượt mua. Một số cửa hàng rơi vào tình trạng quá tải. Tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, ở khu vực vàng nhẫn, nhiều khách hàng chờ đợi đến lượt mua. Ngoài vàng nhẫn, trong các quầy trưng bày còn những miếng vàng Thần tài, bản vị vàng Thần tài, bản vị rồng vàng, trang sức kim tiền, đĩnh vàng tài lộc…

Ảnh minh họa

Theo quan niệm trong văn hóa phương Đông, vàng vốn được coi là vật may mắn, hộ mệnh bình an và mang lại nhiều tài lộc cho chủ nhân, nên cứ dịp Thần Tài đầu năm rước lộc, ai cũng mong muốn mua vàng về nhà lấy may.

Không chỉ những người làm kinh doanh, buôn bán mới mua vàng ngày Thần tài, mà rất nhiều khách hàng ở các ngành nghề khác cũng có nhu cầu mua vàng lấy may dịp này với mong muốn mọi sự như ý và phát tài cho cả năm.

So với các sản phẩm khác như công nghệ, thời trang,.. thì vàng, trang sức là vật giữ gìn tài sản an toàn, dễ dàng thanh khoản, không lo trượt giá, thậm chí đầu tư sinh lời hiệu quả, nên những năm gần đây, xu hướng người dân mua vàng lấy may và tích trữ ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC chênh lệch cao so với giá vàng thế giới, nhiều người dân chọn mua vàng nhẫn 9999 để tiết kiệm và đầu tư vì giá vàng miếng đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho rằng người dân có xu hướng đầu tư, nắm giữ vàng nhẫn nhiều hơn vàng miếng SJC dù hiện tại giá vàng SJC có giảm nhưng so với giá vàng thế giới vẫn cao khoảng 17-18 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn chỉ cao hơn giá vàng thế giới vài triệu đồng/lượng và đang bám sát với đà tăng của vàng thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, việc mua vàng vào thời điểm gần ngày Vía Thần tài khá rủi ro, bởi lẽ thông thường giá vàng vào dịp này thường tăng cao.

Dự đoán về biến động giá vàng, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh dự báo, giá vàng miếng SJC có thể biến động giảm về mức thấp, còn giá vàng nhẫn sẽ biến động tăng do cầu với loại vàng này trên thị trường tăng trong những ngày tới.

Lý giải điều này, ông Thịnh cho rằng, vào dịp vía Thần Tài, lượng người mua vàng tăng mạnh và thường chọn mua vàng có mệnh giá nhỏ 1-2 chỉ, thậm chí chỉ mua 0,5 chỉ. Do đó, vàng nhẫn được ưa chuộng hơn, giá cũng sẽ biến động và neo cao hơn so với ngày thường.

Trong khi đó, vàng miếng SJC mệnh giá lớn, thường không được chuộng như vàng nhẫn trong ngày vía Thần Tài nên có thể có xu hướng giảm nếu vàng thế giới giảm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....