33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: Nga sẵn sàng đàm phán với phương Tây về vấn đề Ukraine

Trong tuyên bố ngày 11/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với các nước phương Tây về vấn đề Ukraine, song cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ đề xuất đàm phán nào.

Nga nhấn mạnh sẽ xem xét và không từ chối nếu nhận được đề xuất về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

Tuy nhiên, ông Lavor nói rằng hiện không có tín hiệu nào từ Mỹ về khả năng đàm phán, không có đề xuất nghiêm túc nào về khả năng thảo luận về Ukraine được đưa ra.

Ông cho rằng Washington đang nói dối khi lập luận rằng trong khi Mỹ ủng hộ các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng ở Ukraine thì Moskva từ chối mọi đề nghị đàm phán.

“Đây là một lời nói dối. Chúng tôi đã không nhận được bất kỳ đề nghị nghiêm túc để liên hệ với phía Mỹ”, ông Lavrov nói.

“Chúng tôi nhiều lần nói rằng không bao giờ từ chối các cuộc gặp. Nếu có đề xuất, chúng tôi sẽ xem xét”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Washington không tin lắm về lời đề nghị đàm phán của Nga khi những phát ngôn này được đưa ra vài giờ sau khi Nga hai ngày liên tiếp dội tên lửa vào hàng loạt mục tiêu Ukraine khiến nhiều dân thường thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Ông Price nói rằng Mỹ không coi đây là một lời đề xuất mang tính hợp pháp và xây dựng, tuy nhiên ông khẳng định ngoại giao rất cần thiết để chấm dứt cuộc chiến. Ông nói rằng các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh sẽ phải do Ukraine và Nga tiến hành.

Ông Price nói: “Nếu Nga muốn ra hiệu rằng họ nghiêm túc trong đối thoại và ngoại giao … thì có lẽ bước đầu tiên là dừng ngay kiểu tấn công tàn bạo, sau đó là những lời nói sáo rỗng”.

Đề cập đến thông tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể là trung gian tổ chức cuộc gặp giữa Nga và phương Tây, ông Lavrov cho biết Moskva chưa nhận được đề xuất từ phía Ankara.

Tuy nhiên, ông cho rằng nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý tưởng này, hai nước sẽ có cơ hội tốt để thảo luận trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Astana, Kazakhstan.

Theo kế hoạch do Điện Kremlin thông báo, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, cuộc xung đột tại Ukraine và vấn đề năng lượng, bên lề Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....