12 C
Hanoi
25/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nghiên cứu: Con người hạnh phúc hơn khi kiếm được nhiều tiền

Kết quả của cuộc nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc kiếm được nhiều tiền hơn thực sự khiến con người trở nên hạnh phúc.

Con người có thực sự hạnh phúc hơn khi kiếm được nhiều tiền? Để có thể đưa ra câu trả lời cụ thể nhất cho câu hỏi này, nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện. Mới nhất, kết quả một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiếm được nhiều tiền hơn thực sự khiến con người trở nên hạnh phúc.

Dưới đây là hai nghiên cứu từ Đại học Princeton và Đại học Pennsylvania (Mỹ):

Theo trang Money.com, trong một nghiên cứu công bố vào năm 2010 của nhà nghiên cứu Daniel Kahneman, đến từ Đại học Princeton (Mỹ) chỉ ra cảm giác hạnh phúc sẽ tăng khi thu nhập con người tăng tới khoảng 75.000 USD/năm (khoảng 1,7 tỷ đồng/năm). Tuy nhiên, khi thu nhập vượt qua mức này, nó không còn tác động nhiều đến hạnh phúc của con người nữa.

Còn trong nghiên cứu mới được công bố vào đầu tháng 3/2023 trên Tạp chí Proceedings of the National Academy (Mỹ), nhà nghiên cứu Daniel Kahneman đã theo dõi dữ liệu thu thập từ hơn 33.000 người Mỹ trong độ tuổi lao động có thu nhập ít nhất 10.000 USD/năm (khoảng 236 triệu đồng/năm).

Theo kết quả khảo sát, cho thấy mức thu nhập trên 500.000 USD/năm (khoảng 11,8 tỉ đồng) đã thật sự khiến con người hạnh phúc.

Tuy nhiên, chưa đủ dữ liệu để kết luận về việc một người kiếm ra số tiền lớn hơn 500.000 USD/năm thì có hạnh phúc hay không. Vậy nên, trong khi tiền chưa chắc đã là chìa khóa của hạnh phúc, nhà nghiên cứu Matthew Killingsworth đến từ Đại học Pennsylvania khẳng định: “Tiền sẽ giúp bạn tiếp cận hạnh phúc”.

Tuy nhiên, kết quả cuộc nghiên cứu của ông Killingsworth cũng ghi nhận một nhóm người có tiền mà vẫn không vui vẻ. Theo đó, khoảng 20% người được khảo sát thuộc nhóm thiểu số “giàu mà vẫn buồn”.

Với nhóm người này, vượt ra ngoài mức thu nhập 100.000 USD/năm (khoảng 2,36 tỷ đồng/năm), có kiếm thêm bao nhiêu tiền cũng không ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của họ. Hai nghiên cứu của Daniel Kahneman và Matthew Killingsworth chỉ ra rằng một khi vượt qua ngưỡng 100.000 USD/năm, tiền bạc không thể xoa dịu những nỗi đau trong cuộc sống, ví dụ như thất tình, mất người thân, trầm cảm…

“Nếu bạn có nhiều tiền nhưng vẫn không hạnh phúc, việc kiếm thêm nhiều tiền hơn cũng chẳng có ý nghĩa gì với cuộc sống”, Matthew Killingsworth, một trong hai tác giả của nghiên cứu cho biết.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....