Image default
Tin doanh nghiệp Tin mới nhất

Ngày 15/8, VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market

Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC (Nasdaq) diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co (Black Spade) ngày 14/8. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư theo dõi khi Nasdaq tường thuật trực tiếp buổi lễ.

Công ty có giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. (VinFast) với mã giao dịch “VFS”. Dẫn dắt công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy.

Theo đó, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu, và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Đây có lẽ là bước đi đầu tiên trong cuộc chơi toàn cầu mà Vingroup từng nhắc đến trong báo cáo thường niên năm 2022.

Sự kiện ngày 15/8 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trên con đường hiện thực hoá giấc mơ toàn cầu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Thông qua việc niêm yết ở Mỹ, VinFast thể hiện vai trò tiên phong tiến ra thị trường vốn quốc tế, đồng thời chứng minh rằng các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đáp ứng các tiêu chí khắt khe của thị trường lớn bậc nhất thế giới.

Chia sẻ về cột mốc quan trọng này, Bà Lê Thị Thu Thuỷ cho biết: “Việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng, thực hiện cam kết của chúng tôi trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh đó, sự kiện còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai. Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới”.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd., tại sự kiện chào sàn Nasdaq của VinFast

Ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc thị trường Vốn toàn cầu của Nasdaq cũng tỏ ra đầy phấn khích với sự kiện lịch sử này. “Tập đoàn Vingroup đã và đang thay đổi cuộc sống của người dân Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Và giờ đây, Vinfast mang sứ mệnh đó đến với thế giới: Tạo ra một tương lai bền vững cho tất cả mọi người”, ông McCooey chia sẻ và đề cập tới chuyến thăm nhà máy sản xuất của Vinfast tại Hải Phòng vào năm 2022, nơi tổ hợp sản xuất hiện đại có tới 90% hoạt động được tự động hóa với công suất lên tới 300.000 xe/năm.

Việc niêm yết thành công trên Nasdaq đã điểm thêm một mốc son mới trên hành trình chinh phục toàn cầu của VinFast sau 6 năm hình thành và phát triển với nhiều kỳ tích. Từ bãi đầm lầy ven biển Hải Phòng đến nhà máy VinFast được hoàn thành sau 21 tháng khởi công, lập kỷ lục trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Từ những chiếc ô tô điện đầu tiên đến lô hàng xuất khẩu hàng nghìn chiếc sang Mỹ, nhà máy sản xuất xe điện ngay tại Bắc Carolina và bây giờ là sàn chứng khoán Mỹ.

Thương vụ mang tính lịch sử của VinFast trên đất Mỹ chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng tích cực không chỉ với riêng nhóm Vingroup. Sự hiện diện của một doanh nghiệp Việt Nam trên sàn chứng khoán lớn thứ 2 thế giới được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại đến các doanh nghiệp nội khác. Nhờ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ dần trở nên quen thuộc với các tổ chức quốc tế qua đó thúc đẩy nhà đầu tư nước ngoài tìm đến trong tương lai.

Sau cú rung chuông của Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thuỷ, VFS mở cửa phiên giao dịch đầu tiên trên Nasdaq với giá 22 USD/cp. Với khoảng 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, mức định giá của VinFast thời điểm chào sàn chứng khoán Mỹ đạt xấp xỉ 50 tỷ USD.

VFS giao dịch bùng nổ và kết phiên đầu tiên ở mức 37,06 USD/cp (tăng 68,45% so với giá mở cửa), tương ứng vốn hóa tương ứng lên đến hơn 85 tỷ USD. Con số này đưa VinFast vượt qua hàng loạt tên tuổi như Li Auto, NiO, Rivian,…để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn thứ 2 thế giới. Đây cũng là mức vốn hóa cao nhất một doanh nghiệp Việt Nam từng chạm đến.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....