Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ gánh khoản lỗ kỷ lục 143 tỷ USD trong năm 2022

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) ngày 9/1 báo cáo khoản lỗ cao kỷ lục 132 tỷ franc (tương đương 143 tỷ USD) cho năm tài chính 2022.

Con số 132 tỷ franc là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 116 năm của SNB, nó tương đương khoảng 18% GDP ước tính của quốc gia này (khoảng 744,5 tỷ franc) và cao hơn nhiều con số lỗ kỷ lục 23 tỷ franc vào năm 2015. Đây là kết quả từ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán, thu nhập cố định cũng như đồng franc Thụy Sĩ mạnh lên.

Do khoản lỗ lớn kỷ lục này, SNB năm nay sẽ không thể thực hiện các khoản thanh toán thông thường cho chính phủ Thụy Sĩ và các thành viên chính phủ, đồng thời các khoản cổ tức của cổ đông cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trước đó, vào năm 2021, ngân hàng này đã chi trả toàn bộ các khoản thanh toán cho chính phủ Thụy Sĩ khi báo lãi 26 tỷ franc.

Trong đó, khoản lỗ 131 tỷ franc đến từ các vị thế ngoại tệ và 1 tỷ USD đến từ vị thế đồng franc. Kể từ tháng 6/2022, đồng franc Thụy Sĩ dao động ở mức hơn 1 euro, mức cao nhất kể từ năm 2015. Thụy Sĩ trong quá khứ đã nhiều lần kìm hãm đà tăng của đồng franc vì họ là đất nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, mặc dù các chuyên viên phân tích cho rằng doanh nghiệp nước này vẫn có khả năng cạnh tranh bất chấp đà tăng của đồng franc.

Vào tháng 12 vừa qua, để đối phó với mức lạm phát 3% của nền kinh tế, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã phải tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2022, lên mức 1%. Điều này cũng góp phần làm cho đồng nội tệ nước này tăng giá hơn nữa.

Ngoài ra, SNB cũng bị ảnh hưởng nhiều do những thua lỗ trong danh mục đầu tư trái phiếu và cổ phiếu dưới bối cảnh thị trường suy thoái. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng lãi được hơn 400 triệu franc thông qua việc nắm giữ vàng.

Ông Karsten Junius, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng J.Safra Sarasin (Thụy Sĩ), cho rằng các khoản lỗ của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ không làm thay đổi chính sách tiền tệ của họ và ông kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm 100 điểm cơ bản, lên 2% trong năm nay.

Mặc dù SNB sẽ cần một thời gian để thiết lập lại dự trữ định giá, nhưng sẽ mất ít thời gian hơn để đạt được lợi nhuận so với trường hợp của Ngân hàng Trung ương châu Âu”, ông Junius nói, đồng thời lưu ý rằng, lạm phát ở Thụy Sĩ đã gần với mục tiêu 2% hơn so với Eurozone.

Ngoài ra, mặc dù cả hai ngân hàng trung ương này đều có lợi nhuận về mặt cấu trúc nếu họ định giá lại các khoản nợ của mình, SNB vẫn luôn có lợi thế hơn vì có thể đặt ra mức lãi suất cao trong khi ECB đang bị mắc kẹt với danh mục trái phiếu có lãi suất thấp.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies