Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Nga triệt phá âm mưu quốc tế buôn lậu 225kg vàng trị giá gần 13 triệu USD

Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FTS) ngày 18/8, đã phá thành công một âm mưu quốc tế nhằm buôn lậu 225 kg vàng trị giá 12,7 triệu USD thông qua Moskva tới Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Vụ buôn lậu vàng nói trên bị phát hiện hôm 11/8 tại sân bay Vnukovo (Moskva), với sự tham gia của 2 nhóm du khách, mỗi nhóm gồm 3 người. Nhóm di chuyển đến UAE đã bị bắt quả tang mang hàng chục thỏi vàng trong hành lý.

Vì Armenia là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu nên hành lý của họ không bị hải quan Nga kiểm tra. Khi lọt qua cửa an ninh, họ đã tráo hành lý cho nhóm 3 người Nga – những người mang hành lý rỗng tới sân bay. Nhóm 3 người Nga sau đó lên máy bay tới UAE.

FTS đã phát hiện ra chi tiết tình nghi khi theo dõi camera. Họ phát hiện nhóm 3 nghi phạm Armenia ban đầu rất vất vả để kéo hành lý. Sau khi nhóm Armenia đổi hành lý cho nhóm người Nga, họ di chuyển ra máy bay để bay về Yerevan rất nhẹ nhàng, khác với trước đó.

Các thanh tra hải quan Nga quyết định kiểm tra tại chỗ những hành lý của nhóm người Nga đang chuẩn bị tới UAE. Vào thời điểm đó, nhóm này đã lên máy bay.

“Những kẻ buôn lậu vàng đã bị lực lượng hải quan Vnukovo bắt giữ sau khi lên máy bay” , FTS cho biết.

Trong báo cáo ban đầu, FTS nói rằng họ phát hiện ra 45 thỏi vàng và chúng không được khai báo khi thông quan. Báo Kommersant sau đó đưa tin rằng, có 71 thỏi vàng trong hành lý, gồm 14 thỏi 12 kg và 57 thỏi 1 kg.

Các công tố viên cho biết họ dự tính cáo buộc nhóm này với ba trọng tội, bao gồm âm mưu tội phạm và tội buôn lậu hàng hóa có tầm quan trọng chiến lược.

Một tòa án ở Moskva đã ra lệnh giam 3 người Armenia tới ngày 11/9. Luật sư của nhóm này đã đề nghị cho họ được quản thúc tại gia nhưng bị tòa án từ chối. Trong khi đó, nhóm nghi phạm người Nga đã được tạm thả để chờ ngày hầu tòa sau khi ký vào cam kết sẽ không rời Moskva.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....