Image default
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ thế giới Tin mới nhất

Nga tìm các biện pháp để kìm hãm đà tăng của đồng ruble

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 29/6 cho biết, chính phủ nước này có thể dùng doanh thu tăng thêm từ năng lượng để can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm kìm hãm đà tăng của đồng ruble, hiện đã chạm mức cao nhất 7 năm qua.

Giá ruble hiện ở cao nhất 7 năm so với USD, do các chính sách kiểm soát vốn của chính phủ Nga. Việc này đang khiến nguồn thu xuất khẩu của nước này giảm sút.

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết Nga có thể bắt đầu mua tiền tệ của “các nước thân thiện” và sử dụng số tiền này để tác động lên tỷ giá USD, euro, nhằm giảm đà tăng của ruble.

Trong những tuần gần đây, giới chức Nga đã thực hiện nhiều biện pháp để kiềm chế đồng ruble, vốn trước đó giảm mạnh sau khi nước này chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nhưng sau đó, giới chức tài chính nước này đã đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ để thúc đẩy nền kinh tế. Kể từ đó, đồng ruble đã phục hồi mạnh mẽ và hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1985.

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, theo quy định sửa đổi, giờ họ sẵn sàng can thiệp và tích trữ các tiền tệ khác. “Thông qua tiền tệ của các quốc gia thân thiện và tỷ giá chéo với USD, euro, chúng tôi có thể điều chỉnh tỷ giá của euro và USD với ruble”, ông cho biết trong hội thảo hôm qua, “Chúng tôi sẽ bàn bạc vấn đề này với nhóm phụ trách kinh tế trong chính phủ. Ngân hàng Trung ương thì đồng ý rồi”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng tham dự hội thảo hôm qua. Bà cho biết họ sẵn sàng tham gia để tăng thanh khoản cho tiền tệ các nước này. Các hãng xuất khẩu Nga cũng bày tỏ sẵn sàng chuyển sang tiền tệ khác.

Ông Siluanov không cho biết chi tiết kế hoạch này sẽ hoạt động thế nào. Tuy nhiên, đà tăng của ruble đã chậm lại sau bình luận của ông và bà Nabiullina. Đồng tiền này đã rời xa mốc 50 ruble đổi một USD. Hiện mỗi USD đổi được 52,8 ruble.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies