Nga tiếp tục trữ vàng không giới hạn

Nga đang ngồi trên núi vàng khổng lồ trị giá cực lớn khi giá vàng tăng cao.

RT ngày 25/7 đưa tin, kho dự trữ vàng của Nga đã ngày càng đắt giá khi giá vàng tăng và nước này ngày càng tăng dự trữ vàng.

Theo đó, kho dự trữ của Nga đã liên tục được rót thêm vàng. Chỉ riêng trong tháng 6, Nga đã bổ sung hơn 18 tấn vàng.

Số liệu mới nhất do Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) công bố cho thấy, lượng vàng mua trong tháng 6 đã mang lại tổng trữ lượng vàng lên tới 2.208 tấn. Nếu vậy, tính theo giá vàng ngày 1/7, kho dữ trữ của Nga đã đạt trị giá 100.277,6 triệu USD.

Kể từ đầu năm, lượng dự trữ vàng của Nga đã liên tục tăng, ước tăng thêm khoảng 96,4 tấn.

Cuộc mua sắm vàng lớn nhất diễn ra vào tháng Hai, khi dự trữ vàng của Nga tăng hơn 31 tấn trong một tháng.

Trong tháng 1 năm nay, Nga đã mua khoảng 16 tấn.

Theo Hội đồng vàng thế giới, năm ngoái, Nga đã trở thành người mua vàng nhiều nhất thế giới khi mua tới 275 tấn vàng, lượng mua nhiều nhất trong vòng 1 năm.

Nhà môi giới kỳ cựu Peter Schiff đánh giá Nga đã có chiến lược về vàng và kiên trì thực hiện chiến lược đó.

Nga bây giờ đang muốn mua càng nhiều vàng càng tốt khi giá vẫn còn tương đối rẻ. Điều đó cho phép họ xây dựng một xây dựng một kho vàng lớn để thay thế giá trị bị giảm trong giao dịch thông qua đồng USD” – ông Peter Schiff đánh giá.

Moscow từng là một trong những nhà đầu tư lớn vào trái phiếu Kho bạc Mỹ nhưng đã bán hết phần lớn trong số đó trong những năm gần đây. Nắm giữ nợ của Nga hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007 với tổng trị giá 12,024 tỷ USD.

Từng lý giải về kế hoạch trữ vàng không có điểm dừng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina nói rằng việc Nga gom vàng dự trữ là do mong muốn đa dạng hóa danh mục tài sản trong dự trữ ngoại hối quốc gia.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, bà Nabiullina nói đa dạng hóa là lý do chủ đạo dẫn tới việc Nga tăng dự trữ vàng, chứ không phải sự suy giảm niềm tin vào một đồng tiền cụ thể nào.

Các bạn đang chứng kiến chúng tôi cố gắng đa dạng hóa thành phần dự trữ ngoại hối. Bởi vì chúng tôi tính đến tất cả mọi rủi ro, cả về mặt kinh tế và địa chính trị” – bà Nabiullina phát biểu.

Dù liên tục tích trữ vàng, giới quan sát cho rằng Nga tích cực “năng nhặn chặt bị” thì 20 năm nữa mới có thể có kho vàng bằng Mỹ.

Daily Express của Anh dẫn các phân tích của chuyên gia nhận định, một khả năng mà Moscow trữ vàng nhằm làm lung lay giá trị đồng tiền USD vẫn còn rất xa vời.

Daily Express mô tả Nga như một trong những quốc gia đi đầu xu hướng tích trữ vàng trong bối cảnh quan hệ ngày càng căng thẳng và nhận nhiều đòn trừng phạt kinh tế mạnh tay từ Washington.

Nga đag là người mua vàng lớn nhất trên thế giới, tăng thêm 55,3 tấn trong quý I/2019. Điều này đã mang lại trữ lượng vàng lên tới 2.168,3 tấn (chiếm 19% tổng trữ lượng vàng dự trữ).

Nga đã mua 274,3 tấn vàng vào năm 2018, là năm thứ 4 liên tiếp tăng lượng mua vào trên 200 tấn vàng nhằm giảm mạnh sự phụ thuộc vào đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ” – tờ báo Anh bình luận.

Tờ báo Anh nhận định, Nga tin rằng, bằng cách tăng trữ vàng, Nga đang đảm bảo rằng lợi ích kinh tế của mình sẽ được bảo vệ ngay cả khi đồng USD biến động hay giảm mạnh.

Với tốc độ tích trữ như vậy, Nga có thể vượt Pháp và Ý để trở thành một trong 3 quốc gia nắm giữ vàng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên để so sánh với quốc gia có lượng dự trữ hàng đầu là Mỹ, chuyên gia chỉ ra rằng, Nga ít nhất sẽ mất tới 20 năm nữa để đuổi kịp.

Theo Đất Việt

Recommended For You

About the Author: Hong Le

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: