13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Nga thí điểm sử dụng đồng ruble kỹ thuật số trong hoạt động chi tiêu ngân sách năm 2024

Trong bài phát biểu tại Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định sẽ tiến hành thí điểm sử dụng đồng ruble kỹ thuật số trong một số hoạt động chi tiêu ngân sách vào năm 2024.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của Bộ trưởng Anton Siluanov với người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Envira Nabiunlina trong tuần qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov, đồng ruble kỹ thuật số có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo quy trình chuyển tiền và thanh toán, với chi phí gần như bằng 0 và rất thích hợp với các ngành cần đảm bảo mục tiêu sử dụng ngân sách. Theo đó, Chính phủ Nga sẽ thanh toán một số khoản chi ngân sách, trong đó có các khoản thanh toán và trợ cấp xã hội bằng đồng ruble kỹ thuật số vào năm tới.

Do đó, Chính phủ Nga sẽ thanh toán một số khoản chi ngân sách vào năm 2024 bằng đồng ruble kỹ thuật số.

“Kho bạc đã nhận được chỉ đạo tương ứng. Ngân hàng trung ương đang phối hợp chặt chẽ cùng với kho bạc để thực hiện nhiệm vụ này”, Bộ trưởng Anton Siluanov nói thêm.

Bộ trưởng Tài Chính Nga Anton Siluanov

Đồng ruble kỹ thuật số là dạng tiền tệ quốc gia thứ ba được thả nổi bên cạnh các phương tiện tiền mặt và phi tiền mặt hiện có. Đồng ruble kỹ thuật số sẽ là một công cụ thanh toán và chuyển khoản.

Đồng ruble kỹ thuật số là một mã kỹ thuật số, được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số đặc biệt trên máy chủ của Ngân hàng Trung ương, chính thức được thông qua về mặt pháp lý từ 1/8/2023. Ngay sau đó loại hình tiền tệ mới này cũng đã được thử nghiệm với các hoạt động cơ bản – mở và bổ sung ví kỹ thuật số, chuyển khoản giữa các công dân, thanh toán mua hàng bằng mã QR.

Từ khoảng 600 cá nhân và 30 doanh nghiệp tham gia thí điểm đồng ruble kỹ thuật số trong giai đoạn đầu tiên, hiện Nga cũng lên kế hoạch mở rộng danh sách này trong quý 1/2024.

Từ năm 2024, Ngân hàng Trung ương Nga có kế hoạch kết nối tất cả các ngân hàng nội địa vào nền tảng đồng ruble kỹ thuật số thống nhất. Trong điều kiện khả thi nhất, người dân Nga sẽ có thể bắt đầu thanh toán rộng rãi bằng đồng ruble kỹ thuật số trong vòng 2-3 năm tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....