Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Sau Vàng, Nga chọn EUR là cách thức phi đô la hóa

Các nỗ lực của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ đang tăng lên khi tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu của Nga được bán bằng đô la Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 50% trong quý IV năm 2020, Bloomberg trích dẫn dữ liệu của ngân hàng trung ương nước này đưa tin.

Cụ thể hơn, chỉ 48% hàng xuất khẩu của Nga được bán bằng USD trong quý IV so với mức 61% được ghi nhận trong quý IV năm 2019. Đây là lần đầu tiên đồng đô la Mỹ không còn chi phối phần lớn các giao dịch xuất khẩu của Nga.

Và EUR là bên được hưởng lợi từ sự thay đổi này, với tỷ trọng giao dịch bằng đồng euro tăng lên mức 36% trong quý IV năm ngoái so với 21% được báo cáo trong quý IV năm 2019.

Chất xúc tác cho sự thay đổi này là sự giao thương giữa Nga với Trung Quốc, hiện đang được tiến hành với đồng euro là tiền tệ giao dịch chính. Hơn 3/4 hoạt động thương mại của Nga với Trung Quốc hiện được thực hiện bằng đồng euro, Bloomberg đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thúc đẩy quá trình phi đô la hóa để dần loại bỏ ảnh hưởng của Mỹ đối trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Nga gia tăng và Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt đối với quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới.

Nga đã bị ảnh hưởng bởi vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ vào tháng 4 khi chính quyền Tổng thống Biden đưa ra các giới hạn đối với việc mua các khoản nợ có chủ quyền của Nga mới được ban hành. Mỹ cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt một số tổ chức và cá nhân. Điều này là để đáp lại các báo cáo rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái ở Hoa Kỳ, đặc biệt là vụ hack “SolarWinds”.

Ngoài việc bỏ đồng đô la Mỹ trong các giao dịch xuất khẩu của mình, trung ương của Nga đã tăng cường nắm giữ vàng và euro trong kho dự trữ quốc tế của mình trong khi giảm lượng nắm giữ Trái phiếu Kho bạc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies