31 C
Hanoi
18/06/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nga đưa ra điều kiện để chấm dứt xung đột với Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin ngày 27/5 nói rằng việc Ukraine từ chối gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), trở lại trạng thái trung lập là một trong những điều kiện để đạt được hòa bình.

Theo TASS, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin này ngày 27/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết: “Nga tin chắc giải pháp hòa bình chỉ có thể thực hiện được nếu lực lượng vũ trang Ukraine ngừng hành vi thù địch và phương Tây ngừng cung cấp vũ khí”.

Ông Galuzin cũng nhấn mạnh rằng, để đạt được một nền hòa bình lâu dài, Ukraine “phải trở lại tình trạng trung lập, không liên kết” và “từ chối gia nhập NATO và EU”.

“Kiev cũng nên tôn trọng các lãnh thổ mới xuất hiện sau khi người dân thực hiện quyền tự quyết của họ”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói, đề cập 4 tỉnh Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập năm ngoái, cũng như bán đảo Crimea. Ukraine xem đây là những vùng bị sáp nhập bất hợp pháp và nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin

Ông Galuzin lưu ý rằng, một yếu tố quan trọng khác của bất kỳ giải pháp hòa bình nào là cam kết của Ukraine trong việc tôn trọng quyền của người dân nói tiếng Nga và các nhóm thiểu số khác của nước này.

“Tiếng Nga nên được xác định là ngôn ngữ chính thức ở cấp độ lập pháp. Điều cần thiết là đảm bảo các quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, được tuân thủ ở Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Ngày 27/5, ông Mikhail Podoliak, một trợ lý của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bác bỏ các điều kiện của Moskva, đồng thời đưa ra danh sách các yêu cầu của Kiev.

Trong số những biện pháp mà Ukraine đưa ra có việc rút ngay lập tức toàn bộ quân đội Nga khỏi lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của nước này, Nga tự nguyện từ bỏ các tài sản bị tịch thu ở các nước khác ủng hộ Ukraine…

Trước đó, hôm đầu tuần này, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng, mặc dù Moskva không muốn cuộc xung đột ở Ukraine bị đóng băng, nhưng vẫn chưa có điều kiện tiên quyết nào cho một giải pháp hòa bình.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhắc lại việc Ukraine đã cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với giới lãnh đạo Nga hiện nay.

Một số quốc gia như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, một số nước châu Phi hay Giáo hoàng Francis đều bày tỏ muốn làm trung gian hòa giải xung đột Ukraine. Trung Quốc hồi tháng 2 công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm, khẳng định đàm phán là “giải pháp duy nhất” cho cuộc xung đột.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....