33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nga cảnh báo việc NATO kết nạp Ukraine có thể dẫn đến “Chiến tranh thế giới lần thứ 3”

Phó thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Alexander Venediktov cảnh báo việc NATO kết nạp Ukraine có thể dẫn đến “Chiến tranh thế giới lần thứ 3”, khẳng định Nga không bao giờ chấp nhận việc Ukraine gia nhập NATO.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tass của Nga hôm nay (13/10), ông Venediktov cho rằng việc Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO chỉ là “một động thái mang tính tuyên truyền” nhằm thu hút sự chú ý của dư luận thế giới.

“Kiev biết rõ động thái như vậy sẽ khiến căng thẳng leo thang, dẫn đến Chiến tranh thế giới lần thứ 3”, Venediktov nói. Ông cho rằng Ukraine gia nhập NATO sẽ khiến điều khoản về phòng vệ tập thể của liên minh được kích hoạt, nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho nhân loại.

“Các thành viên NATO cũng hiểu bản chất nguy hiểm của việc kết nạp Ukraine“, ông nói. “Đó là lý do một số cường quốc châu Âu không nhiệt tình với đề xuất này và đưa ra những lập luận như Ukraine không phù hợp với các tiêu chuẩn của liên minh và đang trong một cuộc xung đột”.

Ông Venediktov cũng lặp lại quan điểm của Moskva rằng, bằng cách trợ giúp Ukraine, phương Tây “là một bên trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột đang tiếp diễn”.

Ông Venediktov tái khẳng định lập trường không thay đổi của Nga là không bao giờ chấp nhận việc nước láng giềng “gia nhập NATO hoặc một số liên minh khác được thành lập dưới sự bảo trợ của Mỹ”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 ký đơn xin gia nhập NATO, yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp Kiev, sau khi Nga sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay quyết định kết nạp Ukraine sẽ cần đến sự đồng thuận của tất cả thành viên trong khối, trong khi Mỹ cho rằng hiện “chưa phải thời điểm phù hợp” để NATO kết nạp Ukraine.

Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do dẫn đến cuộc xung đột với nước láng giềng Nga hiện nay. Ukraine đã đưa mục tiêu này vào hiến pháp năm 2019, bất chấp những cảnh báo của Nga rằng khả năng NATO triển khai lực lượng và vũ khí ở biên giới sẽ tạo thành mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....