13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nga cảnh báo nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ liên tục gia tăng

Ngày 25/4, quan chức cấp cao Nga cảnh báo rằng nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa 2 cường quốc hạt nhân là Nga và Mỹ đang liên tục gia tăng.

“Nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường hiện tại hướng tới một cuộc đối đầu với Nga trong khi thường xuyên gia tăng rủi ro tới bờ vực xung đột quân sự trực tiếp, thì số phận của Hiệp ước New START sẽ thay đổi. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất nếu Washington đẩy tình hình tới một cuộc xung đột quân sự giữa các cường quốc hạt nhân mạnh nhất thì đó không chỉ là số phận của New START mà là số phận của toàn thế giới. Đó sẽ là điều đáng lo ngại”, Vladimir Yermakov, giám đốc Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố.

“Đây là lý do tại sao Nga liên tục chỉ ra mối nguy hiểm từ các hành động của Mỹ và NATO. Chúng tôi tiếp tục gửi tín hiệu nghiêm túc tới phương Tây rằng cần phải ngăn chặn các nguy cơ”, ông Yermakov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao cho rằng Mỹ cần lập tức có “những bước cụ thể để xuống thang và từ bỏ quỹ đạo thù địch nhằm phá hoại an ninh Nga” và không có cách khác để xoay chuyển xu hướng tiêu cực.

Vladimir Yermakov, giám đốc Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga

Hồi tháng 3, Mỹ thông báo ngừng chia sẻ một số dữ liệu hạt nhân sau khi Nga tạm đóng băng Hiệp ước START Mới về kiểm soát vũ khí với Washington. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moskva vẫn để ngỏ đối thoại với phương Tây về vấn đề hạt nhân, song phải trên cơ sở bình đẳng và xét đến các lợi ích của Nga.

Ông cũng nhấn mạnh Nga không quan tâm phương Tây nghĩ gì về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus và chỉ có “an ninh của Nhà nước Liên minh Nga và Belarus” mới là điều quan trọng.

“Phương Tây có thể tiếp tục phản ứng tiêu cực như vậy. Chúng tôi quan tâm đến điều đó nhiều như các nước NATO đã ‘quan tâm’ đến những lo ngại của Nga suốt nhiều thập kỷ về việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu”, nhà ngoại giao Nga nói.

Theo Yermakov, Washington đã bố trí vũ khí hạt nhân tại 6 cơ sở quân sự ở 5 quốc gia châu Âu, “những nơi không phải của Mỹ” và là nơi các đồng minh NATO “có thể tấn công mục tiêu chiến lược trên đất Nga hoặc Belarus”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....