25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

NATO tập trận hạt nhân thường niên giữa lúc leo thang căng thẳng với Nga

Cuộc tập trận răn đe hạt nhân Steadfast Noon theo kế hoạch của NATO với sự tham gia của 14 quốc gia và 60 máy bay quân sự bắt đầu ngày 17/10 và sẽ kéo dài đến ngày 30/10.

Steadfast Noon là cuộc tập trận thường niên, nhưng năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO với Nga leo thang sau khi Tổng thống Nga Putin cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ nước này. Moskva dự kiến cũng sẽ tiến hành cuộc tập trận hạt nhân trong tháng 10.

NATO nhấn mạnh các cuộc tập trận này là thường kỳ và không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào đang diễn ra trên thế giới, cũng như không có hoạt động bắn đạn thật trong khuôn khổ tập trận.

Tổng cộng 14 quốc gia và 60 máy bay các loại tham gia cuộc tập trận Steadfast Noon. Nhóm máy bay này bao gồm chiến đấu cơ, máy bay giám sát và máy bay tiếp nhiên liệu, cũng như máy bay ném bom chiến lược hạt nhân B-52 của Mỹ được điều động từ căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota sang châu Âu.

“Cuộc tập trận này giúp đảm bảo hoạt động răn đe hạt nhân của liên minh diễn ra an toàn, bảo mật và hiệu quả”, người phát ngôn NATO Oana Lungescu lưu ý.

Trước đó, ngày 13/10, tổ chức Liên minh Chống Vũ khí Hạt nhân của Bỉ đã thúc giục NATO hủy bỏ các cuộc tập trận, nhấn mạnh rằng “trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân cao với Nga, việc tham gia vào các hoạt động này là vô trách nhiệm”.

Bình luận về cuộc tập trận, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Steadfast Noon đã được lên kế hoạch trước khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina bắt đầu vào cuối tháng 2. Ông nói thêm, các cuộc tập trận sẽ diễn ra cách biên giới của Nga hơn 1.000 km.

Theo ông Kirby, Mỹ tin rằng Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận hạt nhân chiến lược hàng năm trong tương lai gần. “Chúng tôi dự đoán cuộc tập trận của Nga sẽ kéo dài vài ngày”, ông Kirby tuyên bố, bày tỏ tin tưởng rằng cuộc tập trận hạt nhân của Nga sẽ bao gồm các hoạt động “trong giới hạn bình thường”, chẳng hạn như triển khai các tài sản chiến lược. Tuy nhiên, Moskva vẫn chưa công bố bất kỳ cuộc tập trận nào như vậy.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....