Image default
Mục khác Tin mới nhất

NATO nói Nga phải chịu trách nhiệm dù nhiều khả năng Ukraine là bên phóng quả tên lửa xuống lãnh thổ Ba Lan

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 16/1 nói vụ nổ tên lửa ở Ba Lan nhiều khả năng là do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra, nhưng Nga phải chịu “trách nhiệm cuối cùng” vì họ đã khơi mào chiến sự.

Sau khi chủ trì một cuộc họp giữa các đại sứ NATO ngày 16/11 tại Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg phát biểu: “Một cuộc điều tra đang được tiến hành và chúng ta cần phải đợi kết quả … Nhưng chúng tôi hiện không có manh mối gì cho thấy đây là một cuộc tấn công có chủ ý”.

“Phân tích sơ bộ của chúng tôi cho thấy vụ việc này nhiều khả năng được gây ra do một tên lửa phòng không mà phía Ukraine bắn để bảo vệ lãnh thổ trước các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga”, ông Stoltenberg tiếp tục.

“Nhưng để tôi nói cho rõ: Đây không phải là lỗi của Ukraine. Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng vì Nga vẫn tiếp tục cuộc chiến phi pháp chống lại Ukraine”. Tổng Thư ký NATO cũng khẳng định vụ tên lửa do Ukraine phóng rơi xuống Ba Lan “không phải là hành động tấn công quân sự chống lại NATO”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời họp báo ngày 16/11. Ảnh: AFP

Vụ việc tên lửa rơi xuống ngôi làng ở Ba Lan là lần đầu tiên một quốc gia NATO chịu thiệt hại trực tiếp trong lãnh thổ liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Oleksiy Danilov, Giám đốc hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, nói rằng muốn phối hợp nghiên cứu về sự cố ở Ba Lan ngày 16/11.

Căng thẳng tạm lắng xuống khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng nhiều khả năng đây là một vụ tai nạn do phòng không của Ukraine.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một cuộc tấn công có chủ đích vào Ba Lan. Nhiều khả năng đó là tên lửa S-300 do Nga sản xuất. Hiện chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy đó là tên lửa do Nga khai hỏa”, ông Duda viết trên Twitter ngày 16/11.

Theo nguồn tin ghi nhận, Điện Kremlin ngày 16/11 cũng nói rằng không có lý do để leo thang căng thẳng sau vụ việc.

“Với sự cố ở Ba Lan, Nga không liên quan gì”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói. “Thực tế, một vài quan chức cấp cao ở các quốc gia đang ra tuyên bố mà không biết chuyện gì đang xảy ra hay nguyên nhân từ đâu”.

Sau khi nhận thông tin về vụ việc, Ba Lan đã triệu tập đại sứ Nga để yêu cầu giải trình. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina nói cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan và Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev chỉ kéo dài 4 phút.

Ba Lan là một đồng minh thân cận của Ukraine kể từ khi Nga tấn công quân sự vào tháng 2 năm nay. Ba Lan đã nhiều lần cung cấp vũ khí cho Ukraine, tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Ukraine và phân phối hàng viện trợ quân sự cũng như nhân đạo từ các nước khác tới Ukraine.

Ba Lan là một thành viên của NATO và theo Điều 5 trong Hiến chương của NATO, nếu một nước thành viên bị tấn công thì tất cả thành viên còn lại có nghĩa vụ ứng cứu.

Tại Mỹ, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson gửi đi một thông cáo: “Chúng tôi chưa có bằng chứng nào trái ngược với đánh giá ban đầu của Tổng thống Ba Lan Duda về việc vụ nổ nhiều khả năng là do một tên lửa phòng không của Ukraine không may rơi xuống Ba Lan”.

Nhưng cho dù kết luận điều tra cuối cùng có là gì thì rõ ràng bên phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho thảm kịch này cũng là Nga. Chính Nga đã phóng hàng loạt tên lửa vào Ukraine, chủ đích tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự. Ukraine có đủ mọi quyền để tự vệ”, bà Watson nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies