Image default
Mục khác Tin mới nhất

NATO cho biết sẵn sàng chào đón Ukraine nhưng “chưa phải bây giờ”

Trong cuộc họp tại Bucharest (Romania), ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết họ sẵn sàng chào đón Ukraine nhưng lưu ý giờ không phải là lúc để nước này tham gia.

Được biết, các ngoại trưởng NATO vừa tổ chức hội đàm tại Bucharest kéo dài 2 ngày. Tại cuộc họp, NATO dự kiến ​​sẽ nhắc lại rằng cánh cửa của khối vẫn mở rộng đối với Ukraine, “nhưng giờ không phải là lúc để Ukraine tham gia”.

Các đồng minh đã xem xét yêu cầu mới của Ukraine một cách thận trọng, vì các cam kết phòng thủ tập thể của khối có thể kéo họ vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga. Triển vọng trở thành thành viên NATO của Ukraine đã nhiều lần được Tổng thống Vladimir Putin coi là mối đe dọa đối với Moskva.

Do còn thiếu sự đồng thuận về vấn đề này, các nước NATO trước mắt đã nhất trí sẽ tiếp tục ưu tiên chuyển giao vũ khí cho Ukraine để đảm bảo lợi thế của Kiev trên mặt trận.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngoài sự hỗ trợ ngắn hạn, NATO đang xem xét cách đẩy mạnh hợp tác lâu dài với việc xây dựng và cải cách thể chế.

“Điều đó cũng sẽ tăng cường khả năng tương tác giữa Ukraine – NATO và giúp Kiev tiến tới hội nhập Euro-Atlantic”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg 

Các bộ trưởng ngoại giao của G7 sẽ gặp gỡ bên lề với một số đồng minh khác để thảo luận về an ninh năng lượng và lương thực cho Ukraine, khi cơ sở hạ tầng, điện và nước của nước này đang bị thiệt hại nặng nề.

Vào năm 2008, NATO từng hứa sẽ để Ukraine và Georgia gia nhập khối vào một thời điểm thích hợp. Sáng kiến này do tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông George W. Bush và người đồng cấp Pháp lúc đó là ông Nicolas Sarkozy khởi xướng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức khi ấy là bà Angela Merkel lại tỏ thái độ dè dặt hơn, nói rằng việc kết nạp 2 quốc gia này có thể khiến căng thẳng leo thang với Nga. Bản thân Tổng thống Putin cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu phương Tây thực hiện hành động trên.

Trước đó vào tháng 9, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi liên minh quân sự hành động theo lời hứa 14 năm trước.

Cố vấn Tổng thống Zelensky – ông Mikhail Podolyak lập luận rằng việc Ukraine gia nhập sẽ có lợi cho chính NATO vì quốc gia này “đã có quân đội lớn nhất ở châu Âu” cũng như “kinh nghiệm” có một không hai sau xung đột với Nga.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies