Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

NABE: Kinh tế Mỹ có thể suy thoái trong năm nay, lạm phát vẫn trên mức 4% vào cuối năm

Theo kết quả một cuộc thăm dò định kỳ của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE), đa số chuyên gia kinh tế dự báo Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm nay và đối mặt với lạm phát cao kéo dài đến năm 2024.

Cuộc thăm dò trên tổng hợp câu trả lời của 217 thành viên NABE và được tiến hành trong thời gian từ ngày 2-10/3 vừa qua.

Theo đó, đa số chuyên gia kinh tế dự báo Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm nay và đối mặt với lạm phát cao kéo dài đến năm 2024. Hơn 2/3 người được hỏi dự báo lạm phát sẽ vượt mức 4% vào cuối năm nay.

Bên cạnh những dự đoán kinh tế ảm đạm như vậy, khảo sát của NABE cũng phát đi những tín hiệu tích cực. Chủ tịch NABE Julia Coronado cho biết chỉ có 5% số chuyên gia tham gia khảo sát tin rằng kinh tế Mỹ hiện đang suy thoái, thấp hơn nhiều so với con số 19% người trả lời đưa ra nhận định tương tự trong cuộc khảo sát trước đó.

Các chuyên gia kinh tế tăng nhẹ xác suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm”, tức vừa kiềm chế lạm phát vừa tránh được suy thoái kinh tế, từ mức 27% hồi tháng Tám năm ngoái lên 30%.

Trong một năm qua, Fed đã ưu tiên cho cuộc chiến chống lạm phát, vốn đã lên đến mức cao nhất hàng chục năm qua vào năm ngoái, bằng việc thực hiện liên tiếp chín đợt tăng lãi suất từ mức gần bằng 0.

Lạm phát đã chậm lại, ở mức 6% trong tháng 2, nhưng vẫn còn xa mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra.

Trong tháng này, “sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới được quan tâm đặc biệt, sau sự sụp đổ của hai ngân hàng là Thung lũng Silicon (SVB) và Signature.

Khủng hoảng xảy ra trong bối cảnh chi phí vay toàn cầu tăng mạnh, dẫn đầu là Mỹ, gây sốc trên toàn thế giới và làm dấy lên nhiều lo ngại về suy thoái kinh tế.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies