33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: Thêm hy vọng về gói cứu trợ Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ mất việc. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng đã sụt giảm 31,7% trong quý II/2020 khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/10 cho biết ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nâng mức đề xuất gói cứu trợ chống dịch lên hơn 1.800 tỷ USD để thu hẹp khác biệt với đảng dân chủ.

Ông Trump khẳng định sẽ đồng ý nâng mức đề xuất của đảng Cộng hòa lên cao hơn mức 1.800 tỷ USD mà Nhà Trắng đã nêu để đạt thỏa thuận với đảng Dân chủ, đồng thời bày tỏ hy vọng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ đồng ý chi mạnh hơn. Con số 1.800 tỷ USD đã cao hơn so với đề xuất 1.600 tỷ USD mà đảng Cộng hòa đưa ra trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức đề xuất 2.200 tỷ USD của đảng Dân chủ.

Trả lời phỏng vấn Fox Business Network, ông Trump mong muốn một gói cứu trợ chống dịch sẽ được thông qua trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11. Ông cũng cho biết sẽ giảm thuế thu nhập nếu đắc cử.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mnuchin cho biết, điều này là bất khả thi khi hai đảng còn đang tranh cãi về nhiều vấn đề. Ông và các nghị sỹ của đảng Dân chủ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ dù các cuộc thương lượng đã ghi nhận một số tiến triển.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông nhận định “khó có thể đạt thỏa thuận trước cuộc bầu cử tới, song chúng tôi đang nỗ lực”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....