34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ: Dự luật chi tiêu trị giá 1.660 tỷ USD được thông qua tại Thượng viện

Ngày 22/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu của chính phủ trị giá 1.660 tỷ USD và chuyển tới Hạ viện để thông qua trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn nhằm tránh nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần.

Đây là dự luật cuối cùng mà Thượng viện Mỹ khóa 117 thông qua trước kỳ nghỉ cuối năm. Dự luật bao gồm 858 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng, tăng 9,7% so với năm trước và 772,5 triệu USD cho các chương trình phi quốc phòng. Dự luật cũng bao gồm 45 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine và 38 tỷ USD cho các hoạt động hỗ trợ thảm họa khẩn cấp.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer sau đó đã gọi việc dự luật được Thượng viện thông qua là một “thắng lợi trên mặt trận đối nội”.

“Trẻ em, các bậc phụ huynh, các cựu chiến binh, y tá, công nhân… là những người được hưởng lợi từ gói chi tiêu lưỡng đảng của chúng tôi. Do vậy, chúng tôi đã có mọi lý do để Thượng viện hoàn thành công việc của mình càng sớm càng tốt”, ông Schumer phát biểu sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật và trình Tổng thống Joe Biden vào cuối tuần này để đảm bảo các hoạt động của chính phủ không bị gián đoạn.

Nếu dự thảo ngân sách không được thông qua, chính phủ sẽ buộc phải đóng cửa một phần từ ngày 24/12, ngay trước kỳ nghỉ Giáng sinh, và có thể tiếp tục gián đoạn hoạt động sau khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1/2023.

Dự luật được cho là một trong những thành tựu lập pháp lưỡng đảng của chính quyền Tổng thống Biden trong hai năm đầu nhiệm kỳ. Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng đề xuất và được quốc hội thông qua Đạo luật Đầu tư hạ tầng cơ sở và việc làm trị giá 1.000 tỷ USD, đạo luật ứng phó với bạo lực súng đạn, và đạo luật chip và khoa học trị giá 280 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....