Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Mỹ cảnh báo về những rủi ro khó kiểm soát của tiền số với hệ thống ngân hàng

Ngày 3/1, các cơ quan quản lý tài chính Mỹ đã cảnh báo về tài sản số và các rủi ro hiện nay đối với các ngân hàng, đồng thời hối thúc các tổ chức cho vay kiểm soát những nguy cơ này.

Trong tuyên bố chung, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang, Văn phòng Kiểm soát tiền tệ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không để những rủi ro khó kiểm soát liên quan đến lĩnh vực tài sản số thâm nhập vào hệ thống ngân hàng.

Theo các cơ quan này, năm 2022 vừa qua đã ghi nhận xu hướng biến động mạnh và tình trạng dễ bị tổn thương trong lĩnh vực tài sản số. Do đó, các tổ chức ngân hàng cần nắm được những rủi ro như gian lận, lừa đảo và thông tin sai lệch.

Các cơ quan này cũng cảnh báo về biến động lớn trong các thị trường tài sản số và nguy cơ lan rộng trong lĩnh vực này do sự liên kết giữa các bên thông qua hoạt động cho vay, đầu tư, gây quỹ không minh bạch.

Trước tình hình này, nhà chức trách Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục có cách tiếp cận thận trọng với các hoạt động số và nguy cơ chịu ảnh hưởng của các tổ chức ngân hàng. Trong khi đó, các tổ chức cho vay cần đảm bảo kiểm soát rủi ro một cách phù hợp như giám sát, xác định và kiểm soát các mối đe dọa.

Ảnh minh họa

Các nhà quản lý ngân hàng tại Mỹ cho biết, hàng loạt sự kiện trong năm qua bộc lộ các lỗ hổng trong lĩnh vực quản lý tiền số. Sự sụp đổ của sàn FTX đã khiến khách hàng thua lỗ hàng tỷ USD. Điều này, buộc các cơ quan quản lý của Mỹ phải hành động để ngăn chặn các thảm hoạ tiếp theo, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng.

Bà Janet Yellen – Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Các khuôn khổ pháp lý của chúng tôi cần được thiết kế để hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm, đồng thời quản lý rủi ro, đặc biệt là các rủi ro có thể phá vỡ hệ thống tài chính và nền kinh tế”.

Quy định về tiền số tại Mỹ vẫn còn chắp vá và các cơ quan quản lý vẫn đang tìm giải pháp hiệu quả để giám sát các nền tảng dịch vụ tiền điện tử do ngân hàng cung cấp. Tháng 9/2022, Mỹ lần đầu tiên công bố “Khuôn khổ toàn diện để phát triển tài sản kỹ thuật số có trách nhiệm”, trong đó đưa ra nhiều biện pháp giảm thiểu rủi ro từ đầu tư tiền số.

“Khi các ngân hàng và các công ty tài chính truyền thống khác tham gia sâu hơn vào thị trường tiền số, các khung pháp lý sẽ cần phản ánh cụ thể hơn về những rủi ro của thị trường này”, bà Janet Yellen nhấn mạnh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies