Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Mô hình đáy kép kinh điển đã có, vàng chờ gì mà không lên 1800$?

Sau khi rớt khỏi đỉnh gần 2 tháng, vàng có cơ hội khá lớn để vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1750$ trong tuần này 12-16/4. Vậy, các chuyên gia phân tích đang chú ý điều gì?

Kim loại vàng đã có một khởi đầu quý II rất thuận lợi, với giá tăng khoảng 1% trong tuần. Hôm thứ Sáu, giá vàng kì hạn tháng 6 trên sàn Comex giảm 0,8% xuống 1744,8$, chốt tuần tăng 1,05%.

Theo nhận định từ Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, sau biên bản cuộc họp tháng 3 của Ngân hàng trung ương Mỹ, các thị trường dường như hiểu rằng Fed sẽ chờ đợi cho đến năm sau để nhận ra rằng quan điểm lạm phát nhất thời của mình là sai. Và sự thay đổi tâm lý này có thể giới hạn đà tăng nhanh chóng của lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Ông lập luận:

Điều khác biệt trong tuần qua là Fed thuyết phục rằng chúng ta sẽ phải đợi đến năm sau để được chứng minh là sai về lạm phát. Trước đó, các thị trường đã cố gắng phòng ngừa rủi ro lạm phát. Bây giờ, điều này sẽ được đẩy lên.

Sự thay đổi trong tâm lý có thể hỗ trợ cho vàng trong tương lai, đặc biệt là trước dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Ba, cũng có thể tăng sau dữ liệu PPI mạnh bất ngờ vào thứ Sáu. Nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết:

PPI của Mỹ đã tăng 1% so với tháng trước, nâng mức tăng hàng năm lên mức 4,2% – mức cao nhất kể từ tháng 9/2011. Con số này vượt xa dự báo đồng thuận là 0,5%. Điều này sẽ làm tăng thêm rủi ro tăng giá cho CPI.

Chỉ số CPI mạnh hơn dự kiến có thể kích hoạt một đợt tăng lợi suất khác. Nhưng nếu vàng có thể giữ quanh mức 1750$, thì giá có khả năng phục hồi lên 1800$, các nhà phân tích nói với Kitco News. Theo Moya:

Nếu thị trường nhận được các chỉ số lạm phát nóng hơn vào tuần 12-16/4, nó có thể là chất xúc tác cho lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, điều này sẽ có hại cho vàng. Nhưng một khi chúng ta vượt qua sự kiện đó và nếu vàng vẫn ở gần 1750$, đó sẽ là đèn xanh cho giá để tăng cao hơn. Có thể có nhiều tiềm năng tăng giá hơn đối với vàng sau dữ liệu CPI.

Tin tốt cho vàng là nó có thể đã chạm mức thấp nhất trong quý đầu tiên của năm 2021. Moya chia sẻ quan điểm:

Có vẻ như đáy của vàng đã xác định. Fed đã loại bỏ rủi ro lớn là lợi suất tăng. Chúng ta sẽ thấy một môi trường mà vàng có thể tiếp tục tăng. Và mặc dù chúng ta có thể không thấy mức cao kỷ lục trong tháng 8, nhưng vàng có thể lại tiến tới mức 2000$.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định sự phục hồi kinh tế sẽ tiến triển theo mức độ nào, Moya nói.

Vẫn còn quá nhiều rủi ro. Thêm vào đó, một khi sự phục hồi kinh tế bắt đầu ở phần còn lại của thế giới, chúng ta sẽ thấy sự suy yếu đáng kể của đồng đô la.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, cho biết triển vọng kỹ thuật đang cho thấy đáy kép của vàng. Ông nói:

Mức thấp ngày 31/3 và ngày 8/3 tạo thành đáy kép cổ điển. Mức 1759$ đang cung cấp một chút kháng cự. Nếu vàng phá vỡ nó, kim loại quý có thể lên tới 1800$.

Các động lực hỗ trợ khác cho vàng là nhu cầu vật chất mạnh hơn và hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương thay đổi, các chiến lược gia tại TD Securities cho biết. Chiến lược gia tại đây nhận định:

Nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc và Ấn Độ cùng với sự quan tâm mới từ các ngân hàng trung ương đã hỗ trợ đầy đủ cho kim loại vàng để giữ vững xu hướng tăng trong thời kỳ đại dịch. Mức độ thu mua vàng của các ngân hàng trung ương có khả năng tăng đáng kể khi xem xét sự gia tăng lớn của nợ chính phủ và tốc độ tăng cung tiền nhanh chóng ở các quốc gia dự trữ tiền tệ. Sự gia tăng liên tục trong lãi suất chính thức có thể hỗ trợ thêm cho kim loại màu vàng.

Tuy nhiên, mức cao kỷ lục mới khó có thể xảy ra đối với vàng cho đến khi nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục hướng tới tiền điện tử, Moya lưu ý.

Đã có một số sự đa dạng hóa mới, ngoài vàng. Sự điên rồ của tiền điện tử vẫn chưa nổ tung. Nếu bong bóng tiền điện tử bật ra, nó sẽ là người thay đổi cuộc chơi đối với vàng. Nhưng điều đó rất khó để đánh giá. Mức 2250$ có thể là thực tế đối với vàng nếu chúng ta chứng kiến bong bóng tiền điện tử vỡ tung.

Chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures tỏ ra ít lạc quan hơn, lưu ý rằng vàng không thể hoạt động tốt trong môi trường hiện tại được xác định bởi tốc độ tăng trưởng nhanh. Streible nói:

Vàng chỉ hoạt động tốt khi lạm phát gia tăng và tăng trưởng chậm hơn. Chúng ta không ở trong môi trường đó. Nếu vàng giảm xuống dưới 1700$, chúng tôi là người mua ở mức 1680$.

Theo Streible, nhân tố duy nhất có thể đẩy vàng lên cao hơn lúc này là sự bùng phát căng thẳng địa chính trị.

Dữ liệu cần quan sát

CPI Mỹ công bố hôm thứ Ba được dự báo sẽ tăng lên 2,5% so với cùng kỳ vào tháng 3. Trong mùa hè, ING dự báo lạm phát sẽ lên gần 4% do nền kinh tế được kích thích. Theo Knightley:

Lạm phát có thể ở mức gần 3% trong nhiều năm tới và trong một môi trường tăng trưởng mạnh mẽ và tạo việc làm nhanh chóng, điều này khiến chúng ta thấy rằng rủi ro ngày càng nghiêng về việc tăng lãi suất vào cuối năm 2022 thay vì năm 2024 như Fed hiện tại ủng hộ.

Các dữ liệu khác cần theo dõi vào tuần này bao gồm số đơn xin thất nghiệp của Hoa Kỳ, doanh số bán lẻ, chỉ số sản xuất của NY Empire State, chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia và sản xuất công nghiệp, tất cả dự kiến sẽ được công bố vào thứ Năm.

Ngoài ra, các thị trường sẽ chú ý đến giấy phép xây dựng và nhà ở vào thứ Sáu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies