Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Metals Focus: Triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ thống trị thị trường vàng chứ không phải là bất ổn địa chính trị

Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng bất ổn địa chính trị, với căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc và bất ổn hơn nữa ở Trung Đông. Trong khi sự biến động này có thể tạo ra phần nào nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng, một công ty cho rằng đó có thể không phải là động lực giá đáng kể.

Các nhà phân tích tại Metals Focus gần đây đã xem xét tác động của bất ổn địa chính trị đối với vàng. Họ nói rằng các vấn đề đối ngoại có thể tạo ra phản ứng ‘giật đầu gối’ trên thị trường vàng. Tuy vậy, động thái này theo truyền thống là không bền vững. Các nhà phân tích lưu ý rằng câu chuyện này đã xuất hiện trong suốt 40 năm xung đột vừa qua.

Do căng thẳng đang gia tăng tại biên giới Nga-Ukraine, Metals Focus đã xem xét lần cuối cùng hai quốc gia này xung đột với nhau. Các nhà phân tích tại đây chỉ ra:

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào cuối năm 2013, vàng sau đó đã có một đợt phục hồi ngắn hạn, với giá vượt mức 1380$ trong thời gian ngắn vào tháng 3/2014. Trong khi cuộc khủng hoảng biên giới làm cho đà tăng của vàng thêm động lực, chúng đã được chứng minh là tồn tại trong thời gian ngắn và sau đó bối cảnh vĩ mô tích cực tiếp tục đè nặng lên vàng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Nga sau khi nước này xâm lược và sáp nhập khu vực Crimea đã khiến Nga buộc phải đa dạng hóa một số nguồn dự trữ ngoại hối của mình. Kết quả là, ngân hàng trung ương Nga đã trở thành một khách hàng mua vàng lớn.

Công ty nghiên cứu của Anh lưu ý rằng trong cuộc khủng hoảng tên lửa Bắc Triều Tiên năm 2017, giá vàng đã tăng trong thời gian ngắn; tuy nhiên, các nhà đầu tư cuối cùng đã tập trung hơn vào sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Một chủ đề khác mà Metals Focus đang theo dõi là tranh chấp đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các nhà phân tích lưu ý rằng cuộc chiến thương mại trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump đã giúp đẩy giá vàng lên 1500$ vào giữa năm 2019.

Ví dụ mới nhất mà Metal Focus đã xem xét là cuộc bạo loạn ở Điện Capitolở Washington vào ngày 6/1. Họ điểm lại:

Cơn bạo loạn ở Điện Capitol của Mỹ vào tháng 1 năm nay đã tác động rõ rệt đến vàng, đẩy giá quay trở lại mức 1950$ lần đầu tiên kể từ đầu tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, giá đã không thể giữ vững mức tăng của nó và vào đầu tháng 3 đã giảm về 1677$, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6/2020.

Cho đến nay trong năm nay, giá vàng đã khá chật vật khi lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ tăng cao hơn do kỳ vọng ngày càng tăng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19.

Metals Focus cho rằng đây sẽ vẫn là yếu tố chi phối giá vàng trong cả năm. Các nhà phân tích cho biết họ vẫn lạc quan đối với vàng vì họ kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Họ biện giải:

Trong khi một số sự kiện địa chính trị có khả năng leo thang, bao gồm cả ở biên giới Ukraine, điều quan trọng hơn đối với giá vàng sẽ là bối cảnh vĩ mô vẫn hỗ trợ. Các chính sách tiền tệ và tài khóa, bao gồm cả việc duy trì lãi suất cực thấp và lợi suất thực âm, và lo ngại về lạm phát trong tương lai sẽ tiếp tục trở thành trường hợp đầu tư mạnh vào vàng trong tương lai gần.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies