Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Metals Focus: Giá vàng có thể bứt phá trong phần còn lại của năm vì lợi suất trái phiếu đã đạt đỉnh

Thị trường vàng tiếp tục tăng, trở lại sát mức 1800$ khi kim loại quý được hưởng lợi từ đồng đô la Mỹ yếu hơn và lợi suất trái phiếu thấp hơn.

Một công ty nghiên cứu cho biết họ vẫn lạc quan về giá vàng trong phần còn lại của năm 2021 vì họ kỳ vọng mức cao nhất của lợi suất 10 năm tại Mỹ hồi tháng 3, trên 1,7%, sẽ là mức cao nhất trong thời gian còn lại của năm.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giao dịch lần cuối ở mức 1,58%, giảm 10% so với mức đỉnh của tháng trước. Trong khi đó, giá vàng đã di chuyển lên sát ngưỡng 1800$. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1793 USD, tăng gần 1% trong ngày thứ Tư 21/4.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư, các nhà phân tích tại Metals Focus lưu ý rằng lợi suất trái phiếu tăng kể từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của vàng – một tài sản phi lợi suất. Các chuyên gia tại đây nói thêm rằng lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế được cải thiện nhờ việc triển khai vắc-xin và các biện pháp kích thích chưa từng có của chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng xu hướng này dường như đang ủng hộ vàng, khác hoàn toàn với giai đoạn đầu năm. Các nhà phân tích lưu ý rằng mức cao trên 1,7% của tháng 3 đã định giá rất nhiều tin tốt cho nền kinh tế và định vị ngắn hạn trên thị trường trái phiếu đang ở mức cực đoan. Các nhà phân tích cho biết:

Nhìn chung, các vị thế phi thương mại trên hợp đồng tương lai 10 năm của Mỹ đã chuyển sang bán ròng trong quý I năm 2021 sau khi duy trì hoạt động mua ròng trong 3 quý liên tiếp trước đó. Quan trọng là ở đỉnh điểm, các vị thế bán ròng này đã tăng lên mức cao nhất kể từ quý IV năm 2019.

Công ty nghiên cứu cũng lưu ý rằng lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh đã thu hút rất nhiều người mua nước ngoài, những người đang thấy lợi suất trong nước thấp hơn đáng kể. Nhà phân tích tại Metals Focus chỉ ra:

Dữ liệu cho thấy các quỹ Nhật Bản đã đầu tư gần 1,7 nghìn tỷ yên (15,6 tỷ USD) vào tài sản thu nhập cố định ở nước ngoài trong tuần kết thúc vào ngày 10/4, mức cao nhất kể từ tháng 11/2020. Nếu dòng vốn đầu tư vẫn tích cực trong thời gian còn lại của tháng này, nó có thể đạt được mức lớn nhất hàng tháng kể từ tháng 6/2005.

Mặc dù việc cải thiện dữ liệu kinh tế ở Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu, hỗ trợ cho đà tăng của lợi suất, Metals Focus cho biết rằng họ nhận thấy tác động hạn chế trong tương lai. Các nhà phân tích cho biết:

Châu Âu tiếp tục tụt hậu so với Mỹ. Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ không đồng đều trong những tháng tới và do đó, một số lạc quan ban đầu từ các nhà đầu tư có thể tiêu tan. Lo lắng về tính bền vững của sự phục hồi kinh tế toàn cầu có nghĩa là lợi suất trái phiếu khó có thể vượt qua mức đỉnh tháng 3 một cách dễ dàng. Quan trọng hơn, ngay cả khi lợi suất danh nghĩa của Mỹ tiếp tục xuống đường cong cao hơn một chút, chúng tôi kỳ vọng rằng phần lớn mức tăng đó sẽ được hấp thụ bởi kỳ vọng lạm phát tăng, khiến lợi suất thực tế âm trong một thời gian tới.

Không chỉ thị trường trái phiếu dự kiến sẽ có tác động yếu hơn đến giá vàng trong suốt thời gian còn lại của năm 2021, mà Metals Focus cho rằng mức nợ tăng và định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục hỗ trợ sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies