32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ Việt Nam Tin mới nhất

Maybank chỉ ra nguyên nhân khiến tỷ giá bật tăng mạnh trong thời gian qua

Sau giai đoạn bình lặng nửa đầu năm, tỷ giá USD/VND bất ngờ “nổi sóng” trong những phiên giao dịch gần đây.

Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán Maybank Việt Nam (MBKE) chỉ ra nguyên nhân khiến tỷ giá bật tăng theo tìm hiểu ban đầu được cho là do nhu cầu USD đột xuất từ EVN để trả tiền nhập khẩu điện trong khi chênh lệch lãi suất USD và VND ở mức cao.

Tại Vietcombank – Ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống, giá mua – bán USD ngày 7/7 được niêm yết ở mức 23.470-23.840 VND/USD, tăng 90 đồng so với mức ghi nhận cuối tuần trước. Thậm chí, trong phiên giao dịch thứ Tư (5/7), tỷ giá USD tại ngân hàng này đã tăng lên mức 23.550 – 23.920 VND/USD, tương ứng tăng 170 đồng so với hồi cuối tháng 6.

Tại các ngân hàng lớn khác như VietinBank hay BIDV, giá USD hiện cũng cao hơn 80-90 đồng so với cuối tuần trước, dù đã hạ nhiệt đáng kể so với mức cao điểm ghi nhận vào giữa tuần qua.

MBKE cho rằng trong ngắn hạn, tỷ giá có thể sẽ tiếp tục biến động tăng tương đối. Điều này có thể khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thận trong hơn trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

NHNN có thể can thiệp bằng cách hút tiền VND trên hệ thống liên ngân hàng (interbank), giảm tốc độ mua USD cho dự trữ ngoại hối (không loại trừ khả năng bán USD trực tiếp ra thị trường), hay tạm hoãn các kế hoạch cắt giảm lãi suất chính sách.

Nhóm phân tích của MBKE chưa nhìn thấy dòng USD chảy ra đáng kể nào và cho rằng những biến động hiện vẫn đang trong vòng kiểm soát.

Về dài hạn, dữ liệu từ thị trường trái phiếu cho thấy Fed có thể chỉ có thể thêm một đợt tăng lãi suất nữa khoảng 0,25 điểm phần trăm trong tháng 7 trước khi dừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ lại và bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới từ đầu 2024. Do đó, MBKE cho rằng, điều này sẽ giảm áp lực chêch lệch lãi suất cho đồng VND.

“Về nội lực Việt Nam, chúng tôi cho rằng với thặng dư tài khoản vãng lai ổn định, dự báo đồng VND sẽ có xu hướng tăng giá so với đồng USD“, MBKE nhận định.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....