Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Lợi suất trái phiếu 2,5% không phải là điều mà nhà đầu tư vàng phải sợ hãi đến thế: WGC

Các nhà đầu tư vàng vẫn đang rất tập trung vào thị trường trái phiếu. Bán tháo và lợi suất tăng là yếu tố lớn nhất đè nặng lên kim loại quý kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng các nhà đầu tư không phải lo lắng về lợi suất trái phiếu ngay cả khi nó được đẩy lên 2,5%.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại WGC, cho biết mặc dù vàng diễn biến rất mờ nhạt trong quý đầu tiên của năm 2021, nhưng những khó khăn mà nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt trong năm nay sẽ hỗ trợ cho kim loại quý. Ông nói:

Môi trường kinh tế vĩ mô cho thấy năm 2021 vẫn hỗ trợ cho giá vàng.

Artigas nói thêm rằng lợi suất trái phiếu tăng cao hơn khi kỳ vọng tăng lên rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 là rất hợp lý. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng với các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang, kỳ vọng giữ lãi suất ở mức giới hạn bằng 0 trong tương lai gần, ông hy vọng lợi tức trái phiếu cuối cùng sẽ tìm thấy mức bình nguyên tự nhiên. Vị này chia sẻ quan điểm:

Đúng vậy, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về lợi suất kể từ đầu năm, nhưng về mặt lịch sử thì chúng vẫn còn rất thấp. Ngay cả khi Lợi suất Trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm tăng lên 2,5%, một lần nữa, từ góc độ lịch sử, đó vẫn là rất thấp.

Bình luận của Artigas được đưa ra khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn neo gần mức cao nhất trong hơn một năm là trên 1,6%. Tuy nhiên, có vẻ như thị trường vàng đang trở nên quen hơn với việc thị trường trái phiếu bán tháo với giá giữ tốt vùng 1700$. Hợp đồng vàng tương lai tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1733$.

Mặc dù lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục tăng cao hơn, Artigas nói rằng một ẩn số chính có thể tạo ra động lực lớn nhất cho vàng là lạm phát. Ông giải thích rằng nếu lạm phát bắt đầu tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu danh nghĩa, thì lợi suất thực tế sẽ vẫn ở gần mức thấp trong lịch sử, đây là một yếu tố quan trọng đối với kim loại quý. Nhà lãnh đạo của WGC nhấn mạnh:

Tác động đầy đủ của đại dịch vẫn chưa được biết rõ. Chúng ta không biết hậu quả khôn lường từ tất cả các biện pháp kích thích đã được bơm vào nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến vàng để phòng ngừa một phần rủi ro đó.

Không chỉ các chính phủ trên toàn thế giới đã bơm một lượng lớn thanh khoản để hỗ trợ thị trường tài chính, bao gồm cung cấp tiền trực tiếp cho người tiêu dùng, mà Artigas lưu ý rằng các ngân hàng trung ương cũng đã phát tín hiệu sẵn sàng để lạm phát tăng nóng trong khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Ông cảnh báo các nhà đầu tư đang phải đối mặt với sự thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế toàn cầu và chính sách của ngân hàng trung ương toàn cầu.

Nhìn vào diễn biến giá hiện tại, Artigas cho rằng phong độ mờ nhạt phản ánh tâm lý thay đổi của các nhà đầu tư chiến thuật. Những nhà đầu tư đó đã chạy ra khỏi thị trường vàng, điều này được chỉ ra bởi dòng tiền đáng kể ra khỏi các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trong 3 tháng đầu năm.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF vàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã chứng kiến lực bán ròng gần 200 tấn trong quý đầu tiên. Lượng vàng nắm giữ giảm khoảng 10%, tương đương với đà giảm giá trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, Artigas nói thêm rằng mức giá thấp hơn đã cho phép nhiều nhà đầu tư chiến lược tham gia vào thị trường, hỗ trợ lâu dài hơn cho kim loại quý. Theo góc nhìn của ông:

Là một tài sản chiến lược, vàng không phải cung cấp cho bạn 25% lợi nhuận mỗi năm. Nói chung, các chiến lược đầu tư sẽ mạnh mẽ hơn khi tài sản không được coi là riêng lẻ mà là các thành phần trong một danh mục đầu tư rộng lớn hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies