Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Lobo Tiggre: Tôi đang chờ mức đỉnh mới của vàng và bạc. Bởi vì… (Phần 1)

Bài viết là chia sẻ góc nhìn cá nhân của Lobo Tiggre. Lobo Tiggre là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Louis James LLC, đồng thời là nhà phân tích và biên tập viên chính của IndependentSpeculator.com.

Một trong những phản đối phổ biến nhất đối với việc phân bổ tài sản bằng vàng là “nó không trả lãi”. Đồng thời, sự hấp dẫn của một tài sản mà không thể được thổi phồng để lu mờ tiền tệ chính thống của chính phủ là một sự thực rõ ràng. Đây là lý do tại sao động lực mạnh nhất của giá vàng trong 50 năm qua là lãi suất thực ở Mỹ.

Tại sao lại là lãi suất thực của Hoa Kỳ?

Bởi vì, cũng như các mặt hàng khác, giá vàng được tính bằng đô la Mỹ. Chỉ riêng điều này đã tạo cho vàng và các hàng hóa khác có mối quan hệ ngược chiều với USD. Thật vậy, giá cả hàng hóa thường được coi là thước đo lạm phát.

Nhưng lãi suất danh nghĩa không tính đến lạm phát. Lãi suất danh nghĩa 1% thì lãi suất thực là âm nếu lạm phát là 2%. Đây là lý do tại sao vàng và lãi suất danh nghĩa có thể tăng cùng nhau trong thời gian lạm phát cao hơn.

Đồng thời vàng cũng là kim loại tiền tệ. Đó là một dạng của cải vật chất cạnh tranh trực tiếp với USD dưới dạng tiền. Điều đó có thể khiến cả vàng và USD cùng tăng khi bất ổn kinh tế thúc đẩy mọi người tìm kiếm sự an toàn của tiền mặt.

Đó là lý do tại sao chúng ta không thể chỉ nhìn vào sức mạnh tương đối của USD trên thị trường ngoại hối để giải thích diễn biến giá vàng.

Có những yếu tố phức tạp khác, chẳng hạn như thời điểm rủi ro hệ thống lớn hoặc căng thẳng địa chính trị (khủng hoảng và chiến tranh), vì vậy không có yếu tố duy nhất nào giải thích hoàn hảo cho giá vàng. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào lãi suất thực và giá vàng thực, được điều chỉnh theo lạm phát, chúng ta thấy có mối quan hệ nghịch đảo rất mạnh. Điều này có thể được thấy rõ hơn nếu chúng ta quan sát từ biểu đồ dài hạn ở trên trong 10 năm qua.

Trên quy mô này, lãi suất danh nghĩa hầu như không có liên quan, nhưng lãi suất thực có mối tương quan nghịch đảo mạnh mẽ với giá vàng thực.

Điều đó là cần thiết để hiểu, nhưng là một nhà đầu cơ chứng khoán vàng, điều tôi thực sự muốn biết là quỹ đạo có thể có của giá vàng trong tương lai.

Để giúp chúng ta ước tính điều đó, hãy phóng to biểu đồ lần nữa và xem xét vàng và lãi suất trong năm qua.

Thật thú vị khi lưu ý rằng lãi suất thực và vàng cùng tăng sau vụ sụp đổ vào tháng 3 năm ngoái. Đó là bởi vì lạm phát CPI giảm mạnh trong khi lãi suất danh nghĩa được giữ không đổi – nhưng nhu cầu trú ẩn an toàn đã thúc đẩy rất nhiều tiền đổ vào vàng mà không tính đến lãi suất thực. Không có bất ngờ lớn trong thời gian đặc biệt.

Điều quan trọng hơn đối với các quyết định đầu tư của tôi cho năm 2021 là – như bạn có thể thấy ở phía bên phải của biểu đồ – lãi suất thực đang giảm xuống và giá vàng tăng trở lại.

Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi quan trọng: Lãi suất thực sẽ ra sao vào năm 2021?

Chúng ta đều biết rằng Fed đã nói họ sẽ giữ lãi suất danh nghĩa ở mức sàn trong nhiều năm. Điều đó làm cho lạm phát trở thành biến số quan trọng, vì nó sẽ xác định quỹ đạo của lãi suất thực trong khi lãi suất danh nghĩa vẫn giữ nguyên.

Thật đáng mừng cho những người cuồng vàng – từ giá hàng hóa tăng vọt đến bong bóng thị trường chứng khoán – dấu hiệu của lạm phát gia tăng rất nhiều.

Ngay cả CPI chính thức cũng bắt đầu tăng.

Tốt hơn nữa (đối với vàng) là Fed không chỉ nói rằng họ sẽ để lạm phát tăng nóng trong một thời gian, mà còn không cho rằng lạm phát tăng sau Covid-19 vào mùa hè này là có thật và cần phải có phản ứng.

Lãi suất thực tế giảm mạnh trong năm nay dường như rất có thể xảy ra, và điều đó khiến tôi rất lạc quan về vàng.

Tất nhiên, bạc cũng vậy, nhưng bạc cũng có nhu cầu công nghiệp tăng cao đối với nó, vì vậy nó có thể có một năm tuyệt vời ngay cả khi tôi hoàn toàn sai về lãi suất thực.

Còn tiếp…

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies