Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Lặp lại nỗi kinh hoàng tháng 3/2020: NĐT bán mọi thứ lấy tiền mặt, vàng sẽ còn đi xuống? (Phần 1)

Thị trường đang trở về trạng thái lo sợ, khi nhiều nhà phân tích cho rằng đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, điều kiện kinh tế Mỹ xấu đi và khả năng gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề xuất có thể trì hoãn khoản.

Giám đốc giao dịch toàn cầu Peter Hug của Kitco Metals cho biết:

Viễn cảnh kinh tế ngắn hạn vẫn còn nhiều khó khăn. Mọi người sợ hãi và họ đang huy động tiền mặt. Thị trường vẫn dễ bị tổn thương.

Dữ liệu kinh tế cho thấy sự suy giảm đáng kể vào đầu năm mới khi nhiều biện pháp đóng cửa chống dịch được áp dụng, đè nặng lên sự phục hồi kinh tế. Nhà kinh tế học Mỹ Andrew Hunter của Capital Economics chia sẻ quan điểm hôm thứ Sáu tuần trước như sau:

Không ngạc nhiên khi thấy bán lẻ giảm trở lại do số ca Covid-19 tăng và các hạn chế được áp dụng trên toàn quốc. Có vẻ như tăng trưởng mảng tiêu thụ đã chậm lại khá mạnh vào cuối năm ngoái. Và, nó tiếp tục tạo ra một khởi đầu yếu kém cho năm nay.

Hug cho biết sự không chắc chắn này đang gây ra tình trạng bán tháo vàng và cổ phiếu khi mọi người chuyển sang tiền mặt trong bối cảnh đồng đô la Mỹ cao hơn và lợi suất tăng.

Nhà chiến lược thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết, ngoài dữ liệu kinh tế xấu, các thị trường đang đối phó với đồng đô la Mỹ cao hơn và lợi suất tăng. Ông nhấn mạnh:

Chỉ số đô la đang đẩy lên, lợi suất tăng cao hơn. Mọi người đang hoảng loạn.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures – Daniel Pavilonis cho biết ngay bây giờ, thị trường đang lo ngại về việc đồng đô la cao hơn, vốn đang giới hạn xu hướng đi lên của vàng. Theo ông:

Phân tích kỹ thuật chỉ ra rằng vàng đang trong một đợt giảm mạnh khác và đó sẽ là một cơ hội mua tuyệt vời.

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu, giá vàng giao ngay rớt 1% còn 1827,90$ sau khi giảm 1,3% vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai của Mỹ cũng giảm 1,2% còn 1829,90 USD.

Gói kích thích của Biden

Các nhà phân tích cho biết phản ứng của thị trường đối với đề xuất trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Biden, được công bố vào thứ Năm, là một phản ứng tiêu cực. Theo ông Hug:

Đề xuất 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden sẽ giúp ích, nhưng một lần nữa vàng lại đi xuống một chút. Trước tiên, ông ấy sẽ cần phải vào văn phòng và gói kích thích phải được thông qua bởi cả Hạ viện và Thượng viện. Đồng thời, ông ấy có khả năng sẽ cố gắng luận tội Trump. Mọi chuyện sẽ trở nên lộn xộn.

Một phần của câu hỏi là làm thế nào Biden sẽ có thể thúc đẩy gói kích thích nhanh chóng được thông qua, Hug lưu ý. Ông chỉ ra:

Biden ấy sẽ nhận được sự phản đối từ Thượng viện vì một phần lớn tiền sẽ được chuyển đến các bang, và đó là điểm gắn bó với đảng Cộng hòa trong quá khứ.

Pavilonis lưu ý rằng sẽ chỉ cần một số đảng viên Cộng hòa nói không để thực sự kéo dài quá trình này. Pavilonis nói:

Phản ứng của thị trường đối với đề xuất của Biden là tiêu cực. Lợi tức tăng, đồng đô la mạnh lên, chứng khoán bán tháo, kim loại bán tháo. Đây có thể là một cái nhìn trước về điều gì sẽ xảy ra. Kế hoạch kinh tế từ Biden đã đi từ hứa hẹn chi phiếu 2000$ xuống 1400$.

Tuần này, các thị trường sẽ bắt đầu tập trung vào những gì Biden có thể đạt được trong những tuần đầu tiên nắm quyền. Hug bình luận:

Ông Biden ta có khả năng đạt được những gì sau phiên tòa luận tội? Nếu kích thích bị trì hoãn vì việc luận tội, nó có thể tạo ra một vấn đề cho cổ phiếu và tạo ra nhiều bất ổn hơn và tạo ra nhiều chuyển động hơn vào tiền mặt.

Câu chuyện lạm phát

Chủ đề lạm phát không thể bị bỏ qua trong năm nay, Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nhắc nhở các nhà đầu tư. Ông chỉ rõ:

Với Quốc hội của đảng Dân chủ và Tổng thống Biden, chính phủ sẽ không dừng lại ở mức 1,9 nghìn tỷ USD, điều này sẽ gây căng thẳng cho bảng cân đối kế toán. Chúng ta có thể sẽ tiếp tục chứng kiến sự suy yếu trên chứng khoán.

Theo Pavilonis, trái phiếu và lợi tức đang bắt đầu dự báo lạm phát cao hơn do việc in tiền. Ông giải thích:

Thị trường lo ngại về việc in tiền. Lạm phát của Fed đã ở mức thấp trong nhiều năm. Nếu cuối cùng lạm phát chạm mức 2%, đó có thể là một trong những tình huống mà họ không thể kiểm soát được. Nó sẽ tốt cho vàng.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã giải quyết vấn đề lạm phát trong một sự kiện trực tiếp tại Trung tâm Tài chính Bendheim của Đại học Princeton vào thứ Năm, tuyên bố rằng ngân hàng trung ương đã không ràng buộc mình với bất kỳ công thức toán học cụ thể nào khi nói đến mục tiêu lạm phát trung bình mới của mình. Ông cũng lưu ý rằng ‘lạm phát quá thấp nguy hiểm hơn nhiều’.

Powell chỉ ra rằng trong ngắn hạn, lạm phát có thể bắt đầu tăng tốc. Ông nói:

Khi đại dịch qua đi và chúng ta chứng kiến một làn sóng chi tiêu mạnh mẽ, chúng ta có thể thấy áp lực tăng giá. Nhưng câu hỏi thực sự là tác động đó sẽ lớn đến mức nào và liệu nó có dai dẳng không.

Một vấn đề mà Powell đã ám chỉ là kỳ vọng rằng lạm phát chính và lạm phát cơ bản sẽ phục hồi mạnh trong vài tháng tới do một đợt giảm giá lớn vào năm ngoái, Hunter nói. Theo chuyên gia:

Fed sẽ xem xét điều đó. Nhưng có rất nhiều lý do ngoài lý do đó để kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ tăng trong năm nay và phục hồi nhanh hơn rất nhiều so với các cuộc suy thoái trước đây. Tồn kho hàng hóa vẫn ở mức thấp, chúng ta đã chứng kiến áp lực tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Và xét về nhu cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, không khó để thấy lạm phát tăng.

Còn tiếp

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]